Tổng thống Ukraine đề cập khả năng đối thoại chấm dứt xung đột

share on:

Tổng thống Ukraine khẳng định, Tổng thống Nga Vladimir Putin là quan chức Nga duy nhất mà ông sẵn sàng gặp để thảo luận về cách chấm dứt cuộc xung đột hiện nay.

Tuyên bố được đưa ra khi cuộc xung đột tại Ukraine đã kéo dài đúng 3 tháng và vẫn chưa có dấu hiệu sớm chấm dứt.

Phát biểu trong video gửi tới Diễn đàn Kinh tế thế giới ở Davos (Thụy Sĩ), Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho rằng khó có thể chấm dứt xung đột nếu không có sự tham gia đối thoại của Tổng thống Putin. Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Ukraine thừa nhận, khả năng tổ chức một cuộc đối thoại trực tiếp như vậy ngày càng ít.

Cuộc xung đột đã kéo dài 3 tháng và kéo theo những ảnh hưởng trên phạm vi toàn cầu. Tuần trước, Tổng thống Zelensky cũng cho rằng sẽ không thể chấm dứt xung đột mà không có nỗ lực ngoại giao.

Xung đột tại Ukriane đã kéo dài đúng 3 tháng và vẫn chưa có dấu hiệu sớm chấm dứt. (Ảnh: AP)

Cũng liên quan cuộc xung đột tại Ukraine, ngày 23/5, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin cho biết, khoảng 20 quốc gia đã để nghị cung cấp hỗ trợ khí tài quân sự cho Ukraine tại hội nghị lần thứ hai của nhóm Liên lạc Quốc phòng Ukraine diễn ra theo hình thức trực tuyến. Theo Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ, ngoài 20 nước cam kết hỗ trợ thiết bị quân sự còn có một số nước đề nghị hỗ trợ huấn luyện binh lính Ukraine.

Hội nghị đầu tiên của nhóm này diễn ra ở một căn cứ quân sự của Mỹ tại Đức vào 4 tuần trước. Theo kế hoạch, nhóm sẽ tổ chức hội nghị tiếp theo vào ngày 15/6 tới trong khuôn khổ cuộc họp cấp Bộ trưởng các nước Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tại Brussels, Bỉ.

Phát biểu tại cuộc họp báo sau hội nghị, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ, ông Mark Milley cho biết, nước này chưa quyết định việc đưa binh lính trở lại Ukraine. Trước đó, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã chỉ thị rút quân đội Mỹ ra khỏi lãnh thổ Ukraine trước khi Nga thực hiện chiến dịch quân sự đặc biệt tại nước này vào cuối tháng 2 để tránh nguy cơ đối đầu trực tiếp.

Ban Thời sự/TTXVN

Facebook Comments