Tổng thống Ukraine sa thải lãnh đạo tình báo vì để nhiều cấp dưới phản bội

share on:

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky sa thải lãnh đạo Cơ quan An ninh Quốc gia (SBU) và Tổng công tố với lý do nhiều quan chức tại các cơ quan đó hợp tác với Nga.
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky ngày 17/7 ban hành sắc lệnh sa thải ông Ivan Bakanov, người đứng đầu SBU và Tổng công tố Iryna Venediktova với lí do các cơ quan này có tình trạng nhiều quan chức hợp tác với phía Nga, Guardian đưa tin.

Ông Zelensky hiện chỉ định Phó Tổng công tố Oleksiy Symonenko thay thế bà Venediktova, song chưa lựa chọn người kế nhiệm ông Bakanov, nhân vật vốn là bạn thơ ấu của ông Zelensky, từng hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật, và được bổ nhiệm vào vị trí lãnh đạo SBU năm 2019.

Theo Tổng thống Ukraine, hiện có đến 651 cáo buộc phản quốc và nội gián nhằm vào các quan chức công tố và thực thi pháp luật, đồng thời hơn 60 quan chức tại cơ quan do ông Bakanov, bà Venediktova đang có động thái “chống lại Ukraine” trên các vùng lãnh thổ do Nga kiểm soát.

“Loạt hành vi phạm tội chống lại nền tảng an ninh quốc gia này đặt ra những câu hỏi rất nghiêm trọng đối với những lãnh đạo có liên quan”, ông Zaelensky nói. “Mỗi câu hỏi đó sẽ nhận được một câu trả lời thích hợp”.

Từ khi Nga mở chiến dịch quân sự đặc biệt, ông Zelensky đã một số lần cách chức các quan chức an ninh địa phương vì cho rằng họ có hành vi phản bội hoặc hành động không đủ quyết liệt để chống trả Moscow.

Sau gần 5 tháng giao tranh, Nga kiểm soát tỉnh Kherson và phần lớn tỉnh Zaporizhzhia ở miền Nam, một phần tỉnh Kharkov ở phía Đông và phần lớn diện tích vùng Donbass. Chính quyền tại các khu vực này đều nêu quan điểm muốn tiến hành trưng cầu dân ý để sáp nhập vào Nga.

Theo Báo CAND

Facebook Comments