Trương Huy San và con đường trở thành kẻ chống phá chính quyền

share on:

Trương Huy San, tự Huy Đức tức San hô (San vẩu), tức Osin và con đường trở thành rận chủ San Hô gốc Hà Tĩnh, từng là một người lính 3 năm ở chiến trường Campuchia chống Polpot.

Trương Huy San và con đường trở thành kẻ chống phá chính quyền
Trương Huy San và con đường trở thành kẻ chống phá chính quyền

Chân dung Trương Huy San

Trước khi có thẻ nhà báo, San Hô cũng được coi là một nhà văn với 1, 2 tác phẩm mà chẳng ai nhớ tên tác giả. Sau đó công tác tại một số tờ báo như báo Tuổi trẻ, Thanh niên, Sài Gòn tiếp thị…

Thời gian làm báo San Hô có những đóng góp nhất định trong việc phanh phui các vụ việc tiêu cực, tham nhũng, góp ý về chính sách kinh tế cho Nhà nước. Và Blog mang tên Osin bắt đầu “nổi tiếng” từ đó.

Năm 2009, do động chạm đến những vấn đề nhạy cảm trong chiến tranh biên giới 1979, San Hô bị Sài Gòn tiếp thị sa thải, bị thu thẻ. Việc bị thu thẻ chính là khởi đầu cho con đường “đấu tranh dân chủ” của y. Năm 2012, San Hô được chương trình Nieman trao học bổng như một phóng viên thành đạt. Kể từ đây, mục đích chính của San Hô là nghiên cứu văn chương Hoa Kỳ và Lịch sử Việt Nam.

Sách Bên thắng cuộc (BTC) ra đời vào thời điểm này làm xôn xao dư luận tại Mỹ và trong nước, được cho là thiếu chân thực, bị thổi phồng hoặc cắt xén theo chủ kiến của tác giả và bị cả hai phía, cộng sản và chống cộng sản lên án bị cấm xuất bản tại Việt Nam.

Năm 2014 trở về Việt Nam, với đống dollar thu được từ BTC, San Hô có cuộc sống khá phong lưu tại TP Hồ Chí Minh, tiếp tục “giao lưu” với truyền thông lề trái như RFI, FRA, BBC … và chính thức gia nhập phe dân chủ giả cầy tại Việt Nam bằng cách cho ra lò nhiều bài viết gài xéo tinh vi, dựa vào những tình tiết, sự kiện có thật để tiếp tục “viết lại” Lịch sử chiến tranh Việt Nam, xuyên tạc quan hệ Việt Nam – Campuchia trong thập niên 80, và đặc biệt bôi nhọ cả hình ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh…theo định hướng của phe cờ vàng hay nói đúng hơn là tổ chức khủng bố Việt Tân!

Với kinh nghiệm những năm làm báo và kỹ năng phản chủ được tào tạo từ bu Mỹ, các bài viết của San Hô đã lôi kéo được khá đông những bộ não còn đang “nửa chừng xuân” hoặc mù màu về tư duy chính trị trong nước, trong đó có ko ít nhà văn, nhà báo, luật sư, các loại chính khách hậu trường và….trẻ trâu chống cộng…

Hàng ngàn comment, like, thậm chí hàng chục ngàn share cho một số bài viết như thế.

Trong khi đó, y lại đểu giả đứng ra nhận đấu giá tranh cho một số họa sĩ ngây thơ vì tin vào những cái tít rất hot như “vì HS- TS” hay hỗ trợ gia đình và thân nhân các liệt sĩ hy sinh ở Gạc Ma và binh sĩ vnch ở Hoàng Sa. Những bài viết với hàng đống thông tin về tham nhũng được y liên tục update bằng những con số, số liệụ khó mà kiểm chứng nổi vì ít nhiều đều có liên quan đến số liệu từ Quan làm báo, Dân làm báo… và một số trang phản động trên mạng xã hội.

Bằng cách đó, San Hô trở thành “thần tượng” cả trong mắt những người tử tế ghét tham nhũng. Báo chí chính thống viết bài tung hô y, lượng follow trên fb giành cho y ngày càng khủng…

Một số tờ báo chính thống cũng lập tức quay ngoắt 180 độ với y . Cái tít “vạch mặt nhà báo Trương Huy San” trở nên hót chưa từng thấy trên các trang mạng XH , cả lề trái lẫn lề phải , tùy theo chính kiến mỗi bên hehe..

***
Ấy thế mà bây giờ San Hô vẫn cười được, cái cười đầy răng của một kẻ vẩu bẩm sinh.! Hay nói cách khác, cười một cách thô lậu, trơ trẽn trong hôi thảo mới đây về Nhân quyền, dân chủ theo mô hình bu Mỹ khi bị một bạn trẻ cờ đỏ lên tiếng phản bác. Hẳn y và đồng bọn, những kẻ đang ngồi ghế “chủ tọa” kia đang say máu về giấc mơ một ngày csvn thất thế…để chúng thực hiện được mộng phục dựng lại lá cờ vàng của nột chế độ đã chết, chết trong thù hận và cay cú suốt 42 năm !

Nguồn: Nguyễn Hồng Phi

Facebook Comments