Tượng đài Lê-nin, không phải ai cũng biết

share on:
1. Mấy ngày bận quá, tối lục tin nhắn FB mới thấy có bạn nhắn hỏi những thông tin mà ông gì đó tên Chu mới viết về tượng đài Lênin và abc gì đó liên quan đến cụ, có đúng không?
Mình theo link, đọc được những gì ông Chu kia viết.
Mình thấy bài viết này có tới gần 600 lượt chia sẻ, chắc nhiều người tưởng các thông tin trong bài đó là đúng. Vậy nên mình đành phải viết đôi lời mình xác lại thông tin ( như vẫn thường làm hehe).
Và tất nhiên, như thường lệ, mình luôn dẫn nguồn chính thống, cụ thể, rõ ràng, “ nói có sách mách có chứng”. Lần này nói về cụ Lênin, nên dẫn hẳn nguồn từ quê hương của cụ, là tiếng Nga chứ không phải như những kẻ cứ nói khơi khơi, nói lấy được mà chả có căn cứ giề.
Ông Chu viết:
“Dựng tượng đài Lê Nin ở Vinh, về mặt quốc tế, không chịu sức ép của ông Putin, của Nga, và càng không có thêm được lợi lộc gì từ phía ông Putin và Nga. Ngược lại, dựng tượng đài Lê Nin ở Vinh làm khó cho ông Putin và Nhân Dân Nga. Vì nước Nga đã hoàn toàn loại bỏ Lên Nin ra khỏi đời sống đã từ 30 năm nay. Hơn thế nữa, người Nga hiện thời xem Lê Nin là nguyên nhân đau thương cho nước Nga. Làm sống lại và đề cao tên tuổi một cá nhân mà Nhân Dân Nga xem là có tội cần quên đi, thì có phải đã làm tổn thương đến Nhân Dân Nga?”
Thứ nhất, cần phải hiểu bức tượng Lênin sắp được dựng tại Vinh, là món quà của tỉnh Ulyanovsk tặng cho Nghệ An, tỉnh kết nghĩa. Mấy năm trước, Thành phố Ulyanovsk của nước Nga TBCN đã cho dựng một tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh khá hoành tráng tại đây. Họ chủ động tặng, và điều này chắc chắn 2 bên đã nhất trí với nhau, có gì mà làm khó nhau. Sao ông Chu lại lôi ông Putin, rồi cả nhân dân Nga vào đây làm gì cho phức tộp nhỉ À, nhân nhắc đến ông Putin thì cũng nói thêm cho rõ về quan điểm của vị tổng thống Nga về Lênin. Ngày 19/12 vừa qua (2019), tại cuộc họp báo “siêu lâu”, ông Putin đánh giá Lênin không phải là một nhà hoạt động nhà nước, mà là một nhà cách mạng. Trả lời câu hỏi về việc có nên đưa Lênin ra khỏi Lăng hay không, ông đáp:”«На мой взгляд, это не нужно трогать”. ( Theo tôi, không nên động đến).
Trước đó, ngày 14/1/2018, tổng thống Nga Putin trong bộ phim «Валаам» đã có ý kiến so sánh những tư tưởng của CNCS khá tương đồng với các giáo lý của Đạo Thiên chúa. Và ông coi việc Lenin vẫn nằm trong Lăng suy cho cùng cũng chẳng khác gì với truyền thống của Đạo Chính thống hay Đạo Thiên chúa, khi vẫn có các di hài của các giáo sĩ đạo Chính thống vẫn được giữ gìn trong các ngôi đền ở Athos, nơi phát sinh đạo Chính thống. (Коммунистическая идеология — очень сродни христианству, на самом деле. Свобода, братство, равенство, справедливость — это же все заложено в Священном писании, это все там есть. А кодекс строителей коммунизма? Это сублимация, это примитивная выдержка из Библии, ничего там нового не придумали. Ленина положили в мавзолей — чем это отличается от мощей святых для православных, да просто для христиан? Мне говорят: «Нет, в христианском мире нет такой традиции». Как же нет? На Афон поезжайте, посмотрите, там мощи святые есть, да и здесь тоже святые мощи Сергия и Германа. То есть по сути ничего нового тогдашняя власть не придумала, она просто приспособила под свою идеологию то, что человечество уже давно изобрело», — сказал он)
Thứ hai, có đúng như ông Chu viết là nhân dân Nga đã loại bỏ Lênin ra khỏi đời sống 30 năm nay, và coi cụ là “người có tội cần phải quên đi”, rồi ông lo xa nhân dân Nga sẽ bị tổn thương nếu tượng cụ được dựng lên ở Vinh (!).
Hehe. Liên Xô sụp đổ cuối 12/1991, chính xác là ngày 25/12 sau khi Gorbachev lên TV đọc lời từ chức. Từ đó đến nay, gần 30 năm, nhưng Lênin vẫn là một nhân vật được báo giới Nga nhắc đến thường xuyên vào mỗi dịp ngày sinh (22/4) và ngày mất (21/1). Các trung tâm điều tra dư luận vẫn thường lấy ông làm nhân vật để cho vào các phiêu thăm dò dư luận vào các dịp kỷ niệm.
Năm 2017, một cuộc thăm dò dư luận về các nhân vật kiệt xuất mọi thời đại và dân tộc đã được Trung tâm điều tra dư luận xã hội Levada tiến hành vào ngày 7-10/4. Kết quả, theo hãng tin Regnum đăng ngày 27/6/2017, từ nguồn Levada: Lênin đứng ở vị trí thứ tư trong top 5, theo thứ tự số 1 là Stalin, sau đó là Putin, Pushkin, Lênin và Pyotr đại đế ( Самыми выдающимися людьми все времен и народов жители России называют Иосифа Сталина
(38%), на втором месте президент РФ Владимир Путин (34%), на третьем — Александр Пушкин (34%). Таковы данные опроса, проведенного «Левада-центром»
В пятерку лидеров также вошли вождь Октябрьской революции 1917 года Ленин (31%) и царь Петр I (29%))
Lênin đã bị người dân Nga “loại bỏ” như thế đó!
Từ hơn chục năm nay, mình quay lại nước Nga khá nhiều lần. Nhưng chỉ tháng 8/2019, mới vào thăm được Lăng Lênin, bởi vì mấy lần trước quá đông, lười không xếp hàng. Năm ngoái, phải đứng ngoài trời mưa xếp hàng hơn 1 tiếng ( ảnh đăng kèm cho thấy hàng người xếp tận đến cổng vườn Aleksandrov). Lăng Lênin tuần vẫn mở cửa 5 ngày, từ 10-13h, phần trong ngoặc tiếng Nga là lịch viếng năm 2020 ghi rõ như vậy (В 2020 году усыпальницу вождя можно посетить по следующему графику: вторник, среда, четверг, суббота, воскресенье: 10:00 — 13:00).
Lênin đã bị “loại bỏ” “cần quên đi “khỏi đời sống như thế đó!
Tại Ulyanovsk, quê hương Lênin, Thống đốc Sergey Morozov cho biết tình này đang chuẩn bị kỷ niệm 150 năm ngày sinh Lênin vào tháng tư tới. Ông đã cho khởi động một chương trình “Ulyanovsk-quê hương Lênin” và dẫn kết quả một cuộc thăm dò dư luận tại Ulyanovsk: Gần 80% người được hỏi cho biết nhớ được ngày sinh của Lênin là điều khá quan trọng, 72% khẳng định vai trò tích cực của Lênin trong lịch sử…71 tượng đài Lênin trong tỉnh sẽ được tu bổ, các triển lãm cuộc đời Lênin sẽ được tổ chức và một Giải thưởng mang tên Lênin sẽ được trao cho người xứng đáng nhất trong danh sách 15 ứng viên.
Lênin đã bị lãng quên, “loại bỏ khỏi đời sống” của nước Nga tư bản chủ nghĩa như thế đó!
Đến đây đã rõ thế nào là sự hàm hồ, nhắm mắt nói bừa!
2. Ông Chu còn viết:
“Các nước XHCN trước đây ở Đông Âu đã đập phá hết tượng Lê Nin. 14 nước cộng hòa thuộc Liên Xô trước đây cũng đập bỏ tượng Lê Nin”.
Úi, thật sao? Ngạc nhiên chưa?
Trong những lần quay lại nước Nga thì mình vẫn thấy tượng đài Lênin hoành tráng xuất hiện khắp nơi, y như… thời Xô viết. Các đại lộ, phố, thành phố nhỏ, làng mạc mang tên ông vẫn tồn tại ở nước Nga hiện đại. Thành phố Kaliningrad của Nga nằm ở Châu Âu có 5 đại lộ, 1 trong số đó là đại lộ Lênin.
Thống kê mới nhất của báo Luận chứng và sự kiện, số 5 ra ngày 29/1/2020 ( mới toe nhé) cho biết số lượng tượng đài Lênin hiện nay ở nước Nga và các nước thuộc Liên Xô cũ (ảnh). Dữ liệu này được dẫn từ một trang web chuyên thống kê cập nhật số lượng tượng đài Lênin từ 1991 đến nay.
Theo đó, sau khi LX sụp đổ đến nay, sau gần 30 năm, tại Nga số lượng tượng Lênin chỉ giảm vòn vẹn 15%. Tượng đài tập trung nhiều nhất ở Mókva, Saint Peterburg và các thành phố lớn khác.
Cụ thể tại Nga từ 1991-2019 số lượng tượng đài Lênin giảm từ 7000 xuống 6000, tại Ukraina, dù chế độ Poroshenko ra luật đập bỏ các biểu tượng Xô viết, vẫn còn tới 350 tượng đài. Con số đó ở Belarus là 400, Kazakhstan còn 159, vùng Trung Á và Ngoại Kackaz còn 200…
Có đập đi nhưng cũng có nơi dựng tượng mới. Hãng tin TASS ngày 7/11/2019 đưa tin Khánh thành tượng đài Lênin ở một địa điểm ở Volgagrad. Cũng ngày này Khánh thành tượng đài Lênin ở Pereslavr tỉnh Yaroslavl. Trước đó, Tháng 10/2019, Khánh thành tượng Lênin ở Magadan. Ngày 9/11/2019, Khánh thành tượng đài Lênin ở tỉnh Samara. Toàn số liệu mới, 2019 chứ đâu xa. Năm 2020 này, kỷ niệm ngày mất của Lênin 21/1, đã Khánh thành tượng đài của ông tại Krasnodar ( phục chế từ tượng đài cũ)…
Việc Chính quyền tỉnh Ulyanovsk tặng tỉnh Nghệ An kết nghĩa tượng đài Lênin là một việc làm đẹp, thắm tình đoàn kết hữu nghị. Như đã viết với các dẫn chứng trên đây, lãnh đạo và người dân Ulyanovsk rất tự hào với người con xuất chúng của mình, dù từ lâu họ đã thuộc về một thể chế khác. Việc tỉnh Nghệ An, quê hương Xô viết, quê hương Chủ tịch Hồ Chí Minh đón nhận và chọn vị trí trang trọng để đặt tượng đài người thầy của giai cấp vô sản thế giới là một việc rất nên làm, không hiểu sao lại có những giọng điệu lạc lõng phản đối vang lên, mà trường hợp này là một ví dụ.
Thế đã đủ chưa nhỉ?
(Các bác share thoải mái không cần hỏi nhé)
 
fber: Phan Việt Hùng
Facebook Comments