UNESCO vinh danh Nguyễn Đình Chiểu là Danh nhân văn hóa thế giới

share on:

Nhân cách lớn của Nguyễn Đình Chiểu trên các vai trò nhà thơ, nhà văn, thầy giáo và thầy thuốc đã thuyết phục UNESCO ghi nhận và tôn vinh ông.
Tại kỳ họp Đại hội đồng lần thứ 41 cuối năm 2021, Tổ chức Giáo dục khoa học và văn hóa của Liên Hợp Quốc (UNESCO) đã chính thức thông qua hồ sơ khoa học Danh nhân Nguyễn Đình Chiểu, thể hiện sự ghi nhận của cộng đồng quốc tế đối với những giá trị văn hóa, tấm gương nỗ lực học tập suốt đời của ông.

Trước đèn xem truyện Tây Minh

Gẫm cười hai chữ ân tình éo le…

Đạo nghĩa, nhân cách lớn của cụ đồ Nguyễn Đình Chiểu giúp vần thơ ông lưu danh hậu thế. Đã hơn 150 năm nhưng hình tượng Lục Vân Tiên trọng nghĩa khinh tài vẫn là lý tưởng sống của nhiều thế hệ người Việt Nam, nhất là nhân dân Nam Bộ.

Việc UNESCO chính thức công nhận Nguyễn Đình Chiểu là danh nhân văn hóa thế giới thể hiện sự ghi nhận của cộng đồng quốc tế đối với những giá trị văn hóa, tấm gương nỗ lực học tập suốt đời của cụ.

Kỷ niệm 200 năm ngày sinh Đồ Chiểu, tỉnh Bến Tre – nơi cụ sinh sống 26 năm cuối đời đang tổ chức hàng loạt sự kiện văn hóa trọng đại.
.
Trong lễ kỷ niệm, Bến Tre sẽ tổ chức hội thảo quốc tế “Danh nhân Nguyễn Đình Chiểu trong thời đại ngày nay”. Các tham luận sẽ được tỉnh lưu trữ và quảng bá rộng rãi để thế hệ mai sau hiểu rõ hơn sự nghiệp và những đóng góp của Nguyễn Đình Chiểu đối với nền văn hóa của nhân loại.

Các hoạt động kỷ niệm 200 năm ngày sinh Danh nhân văn hóa thế giới Nguyễn Đình Chiểu được tỉnh Bến Tre tổ chức. Trong đó, lễ kỷ niệm sẽ diễn ra vào ngày 30/6 tại khu lăng mộ cụ ở xã An Đức, huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre.

Theo VTV

Facebook Comments