”Út trọc” Đinh Ngọc Hệ bị tuyên phạt 12 năm tù giam

share on:

Sau 2 ngày xét xử, chiều 31/7, Hội đồng xét xử sơ thẩm Tòa án quân sự Quân khu 7 đã tuyên phạt bị cáo Đinh Ngọc Hệ (biệt danh Út “trọc,” nguyên Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Thái Sơn, Bộ Quốc phòng) 10 năm tù giam về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” và 2 năm tù giam về tội “Sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức.” Tổng hợp hình phạt, bị cáo Đinh Ngọc Hệ phải chấp hành hình phạt chung 12 năm tù giam.

''Út trọc

Quang cảnh phiên tòa, sáng 31/7. (Ảnh: Văn Điệp/TTXVN)

Cùng về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, các bị cáo: Trần Văn Lâm (nguyên Tổng Giám đốc Công ty cổ phần phát triển đầu tư Thái Sơn) bị tuyên mức án 5 năm tù giam; Trần Xuân Sơn (nguyên Giám đốc Chi nhánh tại Bình Dương, Công ty cổ phần phát triển đầu tư Thái Sơn) 18 tháng tù nhưng cho hưởng án treo; Bùi Văn Tiệp (nguyên Sư đoàn trưởng 367, Quân chủng Phòng không-Không quân) 24 tháng tù, cho hưởng án treo.

Tòa cũng tuyên bố trả tự do ngay tại phiên tòa đối với Trần Xuân Sơn do được hưởng án treo.

Bị cáo Phùng Danh Thắm (nguyên Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm Tổng Giám đốc Tổng Công ty Thái Sơn, Bộ Quốc phòng) bị tuyên phạt mức án 24 tháng cải tạo không giam giữ về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.”

Hội đồng xét xử cũng tuyên cấm đảm nhiệm chức vụ quản lý doanh nghiệp đối với bị cáo Hệ trong thời gian 4 năm, Lâm 3 năm, Sơn 3 năm, Tiệp 2 năm kể từ ngày bản án có hiệu lực pháp luật; cấm bị cáo Thắm đảm nhiệm chức vụ quản lý doanh nghiệp trong thời gian 2 năm.

Về dân sự, các bị cáo phải liên đới bồi thường thiệt hại cho Nhà nước số tiền 1,4 tỷ đồng. Tòa ghi nhận các bị cáo đã nộp tổng số tiền bồi thường thiệt hại 1,280 tỷ đồng. Trong đó: bị cáo Đinh Ngọc Hệ nộp 500 triệu đồng; Trần Xuân Sơn nộp 500 triệu đồng; Bùi Văn Tiệp nộp 250 triệu đồng; Phùng Danh Thắm 20 triệu đồng và Trần Văn Lâm 10 triệu đồng.

Hội đồng xét xử nhận thấy việc bị cáo Hệ được tặng huân huy chương trong khoảng thời gian bị cáo sử dụng giấy tờ giả để lừa dối cơ quan, tổ chức. Do đó, cần kiến nghị tước bỏ các huân huy chương của bị cáo.

Bị cáo Hệ là người chủ mưu

Về vị trí vai trò của các bị cáo trong vụ án, Hội đồng xét xử nhận định, tính chất vụ án là rất nghiêm trọng, hành vi của các bị cáo trực tiếp xâm hại đến hoạt động đúng đắn của cơ quan nhà nước; xâm phạm đến việc quản lý, sử dụng tài sản công, cũng như xâm phạm quy định của nhà nước về kinh tế, kinh doanh xăng dầu, gây thất thoát cho ngân sách nhà nước; làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín của Quân đội, Công an. Hành vi phạm tội của các bị cáo cần được xử phạt nghiêm minh.

Trong vụ án này, bị cáo Hệ là người chủ mưu, chỉ đạo việc sử dụng xe quân sự, xe biển xanh 80A trái pháp luật và đồng thời chỉ đạo việc hợp thức hóa kinh doanh xăng dầu kém chất lượng. Bị cáo Hệ đã chỉ đạo bị cáo Trần Văn Lâm ký các hợp đồng thế chấp ô tô mang biển quân sự, biển 80A cho các tổ chức tín dụng để vay, hoặc bảo lãnh vay tiền.

Ngoài ra, bị cáo Trần Văn Lâm là người tiếp nhận ý chí, mục đích, nhiệm vụ được Hệ giao và là người thực hành tích cực làm giả hợp đồng gửi xăng dầu nhằm hợp thức hóa xăng kém chất lượng khi bị kiểm tra nên phải chịu trách nhiệm sau Hệ về hành vi này.

Các bị cáo Bùi Văn Tiệp, Trần Xuân Sơn là người giúp sức cho bị cáo Lâm, Hệ hợp thức hóa giấy tờ liên quan đến số xăng kém chất lượng, nhưng không được hưởng lợi gì nên chịu trách nhiệm sau cùng. Đối với bị cáo Phùng Danh Thắm, với cương vị là Tổng Giám đốc Tổng Công ty Thái Sơn, Bộ Quốc Phòng đã buông lỏng quản lý, thiếu kiểm tra, giám sát đối với các hoạt động của công ty cổ phần và quân nhân cấp dưới./.

Theo TTXVN
Facebook Comments