Vì sao Triều Tiên bất ngờ hủy hội đàm với Hàn Quốc, dọa hủy thượng đỉnh Mỹ-Triều?

share on:

Hãng Tass của Nga đưa tin, Bình Nhưỡng đe dọa hủy Hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều do các cuộc tập trận đang diễn ra giữa Hàn Quốc và Mỹ.

Vì sao Triều Tiên bất ngờ hủy hội đàm với Hàn Quốc, dọa hủy thượng đỉnh Mỹ-Triều?
“Mỹ sẽ phải thực hiện một cuộc thảo luận nghiêm túc về số phận của Hội nghị thượng đỉnh đã được lên kế hoạch Mỹ -Triều vì những hành động khiêu khích (Tập trận chung với Hàn Quốc), Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa tin.

Ngoài ra, Triều Tiên cho biết sẽ hủy cuộc hội đàm cấp cao với Hàn Quốc dự kiến diễn ra trong ngày 16/5, do các cuộc tập trận Thần sấm đang diễn ra giữa Hàn Quốc và Mỹ.

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) tuyên bố cuộc tập trận Max Thunder (Thần Sấm) giữa các lực lượng không quân Hàn Quốc và Mỹ là sự tập dượt cho cuộc xâm lược Triều Tiên và là hành động gây hấn giữa lúc quan hệ liên Triều đang ấm lên.

Cuộc hội đàm cấp cao nói trên dự kiến diễn ra tại khu vực phía Nam (thuộc lãnh thổ Hàn Quốc) của làng đình chiến Panmunjom nhằm thảo luận về các biện pháp triển khai tuyên bố chung tại cuộc gặp thượng đỉnh giữa lãnh đạo hai nước hồi tháng trước.

Ngày 11/5, cuộc tập trận Thần Sấm của Hàn Quốc và Mỹ đã bắt đầu với sự tham gia của khoảng 100 máy bay trong đó có máy bay tàng hình F-22, máy bay ném bom B-52 và máy bay F-15K.

Cuộc tập trận thường niên kể từ năm 2009 này diễn ra trong bối cảnh Mỹ và Triều Tiên chuẩn bị tiến hành cuộc gặp thượng đỉnh tại Singapore ngày 12/6 tới với nội dung chủ yếu là vấn đề phi hạt nhân hóa Triều Tiên.

Trước đây, Bình Nhưỡng thường phản ứng mạnh trước các cuộc tập trận chung Mỹ – Hàn, phản đối việc triển khai các phương tiện quân sự đến khu vực bán đảo Triều Tiên.

Trong khi đó phía Mỹ cho biết, Triều Tiên chưa thông báo về việc hủy bỏ cuộc gặp thượng đỉnh Trump-Kim. Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết vẫn chưa nghe thông tin chính thức từ phía Triều Tiên về việc Bình Nhưỡng đe dọa hủy cuộc gặp thượng đỉnh giữa nhà lãnh đạo Kim Jong-un với Tổng thống Donald Trump để phản đối cuộc tập trận quân sự chung Mỹ-Hàn, đồng thời Washington vẫn xúc tiến công tác chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh dự kiến vào ngày 12/6 tới tại Singapore.

“Điều mà chúng tôi phải tiếp tục làm là những gì ông Kim Jong-un đã nói trước đó, rằng ông hiểu tầm quan trọng của các cuộc tập trận chung đối với Mỹ cũng như Hàn Quốc. Chúng tôi không nhận được thông báo chính thức và ngay cả không chính thức về bất cứ điều gì”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert nêu rõ, đồng thời khẳng định các cuộc tập trận Mỹ-Hàn là “hợp pháp”, “được lên kế hoạch từ trước” và “không mang tính khiêu khích”.

Theo infonet

Facebook Comments