Việt Nam có thể trở thành địa điểm tổ chức Thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 2

share on:

Chính quyền Mỹ được cho là đang tìm kiếm địa điểm thích hợp cho hội nghị Thượng đỉnh lần thứ 2 giữa Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Truyền thông Mỹ nói rằng Việt Nam dường như cũng nằm trong danh sách các địa điểm tiềm năng để tổ chức sự kiện quan trọng này.

Ông Kim Jong-un và ông Donald Trump trong cuộc gặp Thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 1 diễn ra ở Singapore (Ảnh: Reuters)

CNN dẫn 2 nguồn thạo tin cho hay Mỹ dường như đang tìm kiếm địa điểm tổ chức hội nghị Thượng đỉnh lần 2 với Triều Tiên trong bối cảnh các cuộc đàm phán giữa Bình Nhưỡng và Washington dường như vẫn đang trong trạng thái bế tắc.

Hãng thông tấn Mỹ trích lời các nhà ngoại giao quốc tế và các chuyên gia về Triều Tiên cho biết, danh sách các địa điểm tiềm năng có thể diễn ra sự kiện trên bao gồm Việt Nam, Indonesia, Hawaii (Mỹ), Mông Cổ và khu phi quân sự nằm ở biên giới liên Triều.

Hội nghị Thượng đỉnh đầu tiên đã diễn ra ở Singapore, và theo CNN, quốc đảo sư tử dường như sẽ không nằm trong danh sách các địa điểm tổ chức lần 2. Một nguồn tin ngoại giao nói rằng, sự kiện có khả năng cao sẽ được tổ chức tại một quốc gia ở châu Á trong khi đó Triều Tiên được cho là muốn sự kiện diễn ra ở thủ đô Bình Nhưỡng.

Ngày 2/1, ông Trump cho biết ông đã nhận được bức thư “tuyệt vời” từ ông Kim. Ông không tiết lộ chi tiết nội dung lá thư nhưng các nguồn tin nói với CNN rằng bức thư dường như gợi nhắc ông Trump về mối quan hệ giữa 2 nhà lãnh đạo, và nhằm duy trì sự nhiệt tình của Tổng thống Mỹ về quá trình đàm phán phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Lần cuối cùng ông Trump nhận được thư của ông Kim là tháng 9 năm ngoái sau khi ông hủy bỏ chuyến công du của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tới Triều Tiên, viện dẫn lý do quy trình phi hạt nhân hóa chưa có nhiều tiến triển. Bức thư đó dường như đã thay đổi giọng điệu của ông Trump.

“Ông ấy viết cho tôi những bức thư tuyệt vời. Chúng tôi đã phải lòng nhau”, ông Trump nói. Những tháng sau đó, ông Pompeo tiếp tục tới Triều Tiên tuy nhiên quá trình đàm phán dường như vẫn chưa có nhiều thành tựu hữu hình và cụ thể như kỳ vọng của chính quyền Mỹ.

Một nguồn tin nắm được nội dung các bức thư cho biết ông Kim có xu hướng viết thư cho ông Trump khi ông cảm thấy mọi thứ trở nên yên ắng và ông muốn gợi nhắc Tổng thống Mỹ về những gì 2 bên đạt được trong hội nghị Thượng đỉnh đầu tiên tổ chức tại Singapore hồi tháng 6/2018. Giới chuyên gia cho rằng những bức thư của ông Kim dường như khá dễ đoán.

Theo dự đoán ông Joe Yun, cựu Đặc phái viên Bộ Ngoại giao Mỹ về vấn đề Triều Tiên, ông Kim sẽ có thể viết trong bức thư rằng ông Trump là “điều tuyệt vời nhất xảy ra” sau khi 2 miền bán đảo Triều Tiên chia cắt và ông Kim rất sẵn lòng hợp tác với Mỹ trong vấn đề phi hạt nhân hóa.

Đức Hoàng/Dân trí

Tổng hợp

Facebook Comments