Việt Nam – Người bạn tin cậy của thế giới

share on:

Việt Nam là một người bạn tin cậy với các nước trên thế giới vì hòa bình, ổn định và phát triển.

Cờ của Mỹ và Triều Tiên với biểu tượng bắt tay hòa bình đã được treo tại một số tuyến phố của Hà Nội chào mừng Hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều Tiên.

Hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều Tiên lần thứ 2 sẽ diễn ra tại Việt Nam vào tuần sau và Việt Nam chỉ có vỏn vẹn hơn 2 tuần để chuẩn bị cho một sự kiện quốc tế có thể nói là được thế giới quan tâm nhất trong những ngày này. Dù không có nhiều thời gian nhưng Việt Nam đã nỗ lực góp phần để Hội nghị thượng đỉnh diễn ra tốt đẹp. Sự kiện này, một lần nữa chứng minh cho thế giới Việt Nam là một người bạn tin cậy với các nước trên thế giới vì hoà bình, ổn định và phát triển.

Nối tiếp đà thành công của việc tổ chức sự kiện đa phương lớn nhất của năm APEC 2017, Việt Nam năm 2018 cũng đã thành công rực rỡ với hàng loạt sự kiện hội nhập quốc tế quan trọng, bao gồm: Diễn đàn kinh tế thế giới về ASEAN, Diễn đàn Nghị viện châu Á – Thái Bình Dương lần thứ 26, Thượng đỉnh Hợp tác tiểu vùng Mekong mở rộng lần thứ 6.

Từng sự kiện, từng cái bắt tay trong các cuộc gặp song phương đến diễn đàn đa phương đã cho thấy uy tín và vị thế của Việt Nam ngày càng được khẳng định trên thế giới; đồng thời Việt Nam đã thể hiện được vai trò chủ nhà, dẫn dắt khi đưa ra những sáng kiến hợp tác nổi bật, được bạn bè quốc tế đánh giá cao.

Và không phải ngẫu nhiên mà những ngày này, Việt Nam đang trở thành tâm điểm của thế giới khi chỉ còn vài ngày nữa tại thủ đô Hà nội sẽ là địa điểm gặp gỡ của hai nhà lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên.

Ông Carl Thayer – Giáo sư danh dự, Học viện Quốc phòng Australia nói: “Việt Nam đã nổi tiếng là một thành viên tích cực trong xây dựng an ninh khu vực. Nếu hội nghị thượng đỉnh được tổ chức thành công, Việt Nam sẽ nổi lên là nước đáng tin cậy, một nước chủ nhà trung lập đảm bảo lợi ích cả hai bên. Điều này sẽ giúp nâng tầm vị thế Việt Nam và nhiều quốc gia có thể chọn Việt Nam là nơi tổ chức sự kiện tiếp theo. Tầm vóc của Việt Nam ở quốc tế cũng trở nên lớn hơn. Việt Nam đang đóng góp nhiều cho không chỉ Đông Nam Á mà cả thế giới. Sự kiện là minh chứng rõ nét rằng Việt Nam là một đối tác đáng tin cậy với tất cả các nước”.

Từ một nước đã từng đàm phán vì nền hoà bình dân tộc trong quá khứ, Việt Nam có lẽ là quốc gia hơn ai hết hiểu rõ và trân quý sự độc lập, tự do có được như ngày hôm nay.

Ông Lê Hoài Trung – Thứ trưởng Bộ Ngoại giao nói: “Chúng ta là nước chủ nhà, chúng ta không những xây dựng hoà bình cho mình, mà còn đóng góp vào vấn đề kiến tạo hoà bình cho khu vực và trên thế giới. Đó là một cái thay đổi rất lớn, thể hiện vị thế của chúng ta, thể hiện năng lực cũng như đổi mới của chúng ta trong nhiều lĩnh vực”.

“Theo tôi ở đây người ta đã thấy vóc dáng của Việt Nam đang tiến tới vị thế của một quốc gia tầm trung, đi tìm các giải pháp đa phương dựa trên luật lệ cho các cuộc xung đột quốc tế”, TS Lê Đình Tĩnh – Học viện Ngoại giao nói.

Việt Nam có được vị thế như hôm nay dựa trên một nền tảng rất lớn của sự ổn định về chính trị – kinh tế và xã hội hay nói cách khác “đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực vị thế và uy tín như ngày nay trên trường quốc tế”. Nhiều định chế tài chính lớn trên thế giới cùng chung nhận định kinh tế Việt Nam sẽ tăng trưởng nhanh nhất trong ASEAN và là điểm sáng trên bức tranh kinh tế toàn cầu.

Ông Ousmane Dione – Giám đốc quốc gia, Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam nói: “An ninh, an toàn và ổn định chính trị đã khiến Việt Nam trở thành điểm đến của các nhà đầu tư và yếu tố này đang có tác động rất lớn và tích cực tới sự phát triển của đất nước. Người dân Việt Nam nên trân trọng giá trị của đất nước mình đang có. Tôi tin rằng ổn định chính trị là nền tảng rất quan trọng đối với toàn thế giới và trong hoàn cảnh của Việt Nam thì bằng bất cứ giá nào, cần đảm bảo và phát huy yếu tố này để đất nước tiếp tục phát triển”.

“Chọn Hà Nội để tổ chức Hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều Tiên lần 2 là sự lựa chọn của niềm tin. Việt Nam so với 15 năm trước đã phát triển rất nhanh và đã trở thành một điểm đến hấp dẫn của châu Á”, ông Yoon Sang Ho – Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Hàn Quốc nói.

Hà Nội đang gấp rút những công việc để chuẩn bị tốt nhất cho sự kiện quan trọng diễn ra trong tuần sau với tâm thế của một dân tộc yêu chuộng hòa bình luôn mong muốn là bạn, là đối tác tin cậy của các nước trên thế giới. Đây cũng là một dấu ấn của chính sách ngoại giao đúng đắn “đa phương hóa, đa dạng hóa”.

Dự kiến, hàng nghìn phóng viên báo chí quốc tế sẽ có mặt tại Việt Nam trong những ngày diễn ra Hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều. Đây chính là cơ hội vàng để Việt Nam quảng bá đến bạn bè quốc tế những hình ảnh đẹp về đất nước, văn hóa và con người Việt Nam.

Minh Hằng – Văn Khương – Đình Hưng – Quang Lâm (Ban Thời sự)/VTV

Facebook Comments