Vụ tấn công 2 trụ sở ủy ban xã tại Đắk Lắk: Có thành viên từ 1 tổ chức tại Mỹ

share on:

Phát biểu tại Hội nghị cấp cao những người đứng đầu lực lượng chống khủng bố các nước, cục trưởng Cục An ninh nội địa Bộ Công an nhận định vụ tấn công 2 trụ sở ủy ban xã tại Đắk Lắk là hoạt động khủng bố có tổ chức.

Thiếu tướng Phạm Ngọc Việt – cục trưởng Cục An ninh nội địa Bộ Công an Việt Nam – phát biểu tại hội nghị do Liên Hiệp Quốc tổ chức – Ảnh: Bộ Công an

Ngày 22-6, Cổng thông tin điện tử Bộ Công an đăng tải bài phát biểu của thiếu tướng Phạm Ngọc Việt – cục trưởng Cục An ninh nội địa – tại Hội nghị cấp cao những người đứng đầu lực lượng chống khủng bố các nước do Liên Hiệp Quốc tổ chức đang diễn ra ở New York (Mỹ).

Bài phát biểu này đưa ra nhận diện bốn nguy cơ khủng bố từ bên ngoài gây hại cho an ninh quốc gia Việt Nam.

Những nguy cơ khủng bố từ bên ngoài

Theo đó, ông Việt khẳng định Việt Nam kiên quyết lên án và chống lại hành động khủng bố dưới mọi hình thức và ủng hộ các biện pháp chống khủng bố của các nước, các tổ chức quốc tế phù hợp với Hiến chương Liên Hiệp Quốc và luật pháp quốc tế.

“Tại Việt Nam, chưa xảy ra khủng bố do cá nhân, tổ chức khủng bố quốc tế tiến hành, chưa phát hiện chân rết của chúng hoạt động. Tuy nhiên, chúng tôi đã xác định các nguy cơ khủng bố từ bên ngoài gây hại cho an ninh quốc gia Việt Nam.

Thứ nhất, tại Việt Nam có các mục tiêu bị khủng bố quan tâm, như trụ sở ngoại giao nước ngoài. Hai là, nguy cơ từ dòng phiến quân IS dịch chuyển về Đông Nam Á từ Trung Đông.

Ba là, các nhóm khủng bố, bạo lực cực đoan triệt để lợi dụng sự phát triển của công nghệ, mạng xã hội truyền bá chủ nghĩa cực đoan trên toàn thế giới. Việt Nam nằm trong nhóm các nước có lượng người dùng Internet lớn, nên khả năng bị ảnh hưởng cao.

Bốn là, các tổ chức phản động lưu vong người Việt, các phần tử theo chủ nghĩa cực đoan lợi dụng các vấn đề dân tộc, tôn giáo trú chân tại một số quốc gia thiết lập cơ sở, chân rết, tổ chức huấn luyện cho số đối tượng trong nước và cử người xâm nhập Việt Nam chỉ đạo thực hiện hành động khủng bố ở Việt Nam.

Các tổ chức này lợi dụng địa bàn các nước Đông Nam Á lập văn phòng trá hình, lôi kéo, tuyển mộ, huấn luyện thành viên; lợi dụng Internet và mạng xã hội tuyên truyền, xúi giục, hướng dẫn phần tử xấu trong nước thực hiện các vụ tấn công khủng bố lực lượng thực thi pháp luật và người dân vô tội”, trích bài phát biểu của thiếu tướng Phạm Ngọc Việt.

Nghi phạm vụ tấn công 2 ủy ban xã là thành viên của một tổ chức có trụ sở tại Mỹ

Nhắc đến vụ tấn công 2 trụ sở ủy ban xã trong bài phát biểu, ông Việt cho biết ngày 11-6 xảy ra “một vụ khủng bố tại tỉnh Đắk Lắk”.

Hai nhóm đối tượng trang bị súng và vũ khí tự chế tấn công 2 trụ sở ủy ban xã tại huyện Cư Kuin và người dân trên đường đi. Hậu quả của vụ việc làm 9 người chết, 2 người bị thương và 3 người dân bị bắt làm con tin.

Nghi can Y Tim Niê là kẻ dẫn đầu một tốp tham gia vụ tấn công 2 trụ sở ủy ban xã, sát hại công an, phá hoại tài sản. Sau đó, khi di chuyển ra đường, nhóm này còn sát hại thường dân – Ảnh: T.A.

“Chúng tôi đã bắt giữ 65 nghi phạm, trong đó có đối tượng là thành viên của một tổ chức có trụ sở tại Mỹ, nhận lệnh chỉ đạo từ tổ chức này xâm nhập về Việt Nam và dàn dựng vụ tấn công”, thiếu tướng Phạm Ngọc Việt thông tin tại hội nghị.

Theo cục trưởng Cục An ninh nội địa, vụ tấn công 2 trụ sở ủy ban xã ở Đắk Lắk là hoạt động khủng bố có tổ chức, được trang bị các loại vũ khí. Các nghi phạm thực hiện hành vi rất manh động, liều lĩnh, man rợ, mất nhân tính.

“Việt Nam mạnh mẽ lên án các cá nhân, tổ chức đã dung túng, hậu thuẫn, chỉ đạo cũng như số đối tượng đã trực tiếp gây ra vụ việc này; đồng thời kêu gọi các quốc gia, tổ chức quốc tế có liên quan hỗ trợ và hợp tác chặt chẽ với Việt Nam trong điều tra vụ việc cũng như đấu tranh đối với các hoạt động tương tự.

Cuộc chiến chống khủng bố đòi hỏi nỗ lực chung của cộng đồng quốc tế. Chỉ thông qua đoàn kết, hợp tác và cùng chia sẻ trách nhiệm, chúng ta mới có thể giải quyết hiệu quả mối đe dọa toàn cầu này, thúc đẩy hòa bình và an ninh của mỗi quốc gia và thế giới”, ông Việt nhấn mạnh.

Theo Tuổi trẻ

Facebook Comments