Xây dựng Biển Đông thành vùng biển hòa bình, thịnh vượng

share on:

Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN lần thứ 15 (ADMM-15) đã diễn ra vào sáng nay (15/6) theo hình thức trực tuyến.

Thượng tướng Phan Văn Giang, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng tham dự Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN lần thứ 15. (Ảnh: TTXVN)

Thượng tướng Phan Văn Giang, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng dự hội nghị.

Tại hội nghị này, các Bộ trưởng đã thông qua Tuyên bố chung khẳng định các bên nhất trí tăng cường hợp tác để xây dựng Biển Đông trở thành vùng biển hòa bình, ổn định và thịnh vượng trên cơ sở việc thực thi Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và sớm hoàn tất một Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) hiệu quả, thực chất.

Các Bộ trưởng cam kết duy trì và thúc đẩy hòa bình, an ninh, ổn định, an toàn và tự do hàng hải, hàng không ở Biển Đông; theo đuổi các biện pháp giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình dựa trên luật pháp quốc tế; kiềm chế các hành động có thể làm phức tạp thêm tình hình.

Bên cạnh đó, các bên cũng cam kết sẽ đẩy mạnh hợp tác ứng phó với đại dịch COVID-19 trên cơ sở các cơ chế đã được thiết lập.

Cùng ngày, Thượng tướng, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Phan Văn Giang cũng đã tham dự trực tuyến Cuộc gặp không chính thức giữa Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN và Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc. Tại cuộc gặp, Bộ trưởng Phan Văn Giang nhấn mạnh tầm quan trọng của hợp tác ASEAN-Trung Quốc; bày tỏ ủng hộ đối với các đề xuất của Trung Quốc hướng tới tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau, xây dựng lòng tin giữa hai bên ASEAN-Trung Quốc.

Theo VTV

Facebook Comments