Xuân Bắc xin lỗi khán giả, cơ quan quản lý nói nghệ sĩ cần điều chỉnh, rút kinh nghiệm

share on:

Cuối giờ chiều 27/1, NSƯT Xuân Bắc đã lên tiếng xin lỗi vì câu chuyện “Cái tát của mẹ” đăng trên trang cá nhân gây nhiều tranh cãi trên mạng xã hội. Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông cũng đã có ý kiến về vấn đề này.

Trước đó, NSƯT Xuân Bắc đã đăng tải một bài viết trên trang cá nhân mang tựa đề “Cái tát của mẹ”. Nội dung kể chuyện một người mẹ, Tết nào cũng hì hụi gói bánh chưng trong khi con trai bà, người đã đón hơn 50 cái Tết, giỏi chữ nghĩa, “gói bánh (chưng) rất ngu” nhưng năm nào cũng chê bánh mẹ gói. Cuối cùng anh ta nhận cái tát của mẹ rồi nghe bố giáo huấn, giải thích những nỗi cơ cực vượt khó của người mẹ để cho gia đình một nồi bánh chưng ngày Tết. Xuân Bắc kết thúc “truyện ngụ ngôn” bằng câu: “Cả nhà tôi xong bữa cơm đêm 30 vào đúng lúc kết thúc chương trình Táo Quân trên VTV3”.

Câu chuyện của Xuân Bắc khiến nhiều khán giả bất bình, cho rằng anh đang ví người mẹ gói bánh chưng là ê-kíp làm Táo Quân, còn người con trai hỗn láo “ăn cháo đá bát” chê bánh chưng mẹ mình gói chính là những người chê bai chương trình này.

NSƯT Xuân Bắc trong chương trình “Gặp nhau cuối năm” – Táo quân.

Những ngày qua, câu chuyện “Cái tát của mẹ” đăng trên trang cá nhân của NSƯT Xuân Bắc gây ồn ào, tranh luận gay gắt trên mạng xã hội. Trong khi nhiều người phản ứng gay gắt và cho rằng Xuân Bắc đang mượn chuyện để “mắng khán giả”, khẳng định nam nghệ sĩ mới là người vô ơn đối với khán giả thì cũng có những ý kiến cho rằng họ thấy được “tiếng lòng” trong bài viết của Xuân Bắc khi chia sẻ về một hiện trạng thường thấy trong cuộc sống hàng ngày. Một số ý kiến cho rằng, truyền thông mạng đã khai thác một số câu từ, chữ nghĩa trong câu chuyện để giải thích theo một cách nhìn khác, đánh đồng giữa khái niệm “khán giả” nói chung với một số ý kiến chỉ trích mang tính cá biệt tạo ra sự khủng hoảng dư luận.

Về phía cơ quan quản lý, NSƯT Trần Ly Ly, quyền Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn cũng cho rằng, trong tất cả các trường hợp, nghệ sĩ đều phải ứng xử cẩn trọng và văn minh. Với trường hợp của NSƯT Xuân Bắc, Cục sẽ làm việc với nam nghệ sĩ để có thể rõ ràng hơn.

Chia sẻ với báo chí chiều 27/1, nghệ sĩ Xuân Bắc cho biết: Câu chuyện mà nam nghệ sĩ viết trên facebook của mình chỉ là câu chuyện cá nhân và không hề có ý làm tổn thương, xúc phạm khán giả. Tuy nhiên, qua dư luận, câu chuyện của Xuân Bắc đã gây hiểu nhầm cho một số khán giả. “Tôi chân thành xin lỗi khán giả về điều này và tôi cũng chân thành cảm ơn những người đã hiểu đúng câu chuyện của tôi. Tôi mong muốn được khán giả tiếp tục đồng hành, ủng hộ”, nghệ sĩ Xuân Bắc nói.

Trả lời báo chí về những tranh cãi quanh phát ngôn của NSƯT Xuân Bắc, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông lưu ý, nghệ sĩ Xuân Bắc cần có cẩn trọng hơn khi phát ngôn trên mạng xã hội. Sau sự việc này, Xuân Bắc cần có sự điều chỉnh và rút kinh  nghiệm để có những bài viết tránh gây hiểu lầm. Giới truyền thông báo chí có lẽ nên có các cuộc đối thoại cởi mở với nghệ sĩ để hiểu suy nghĩ từ chính phát ngôn của họ.

Cũng theo Thứ trưởng Tạ Quang Đông, dư luận nên thông cảm với tâm trạng của người nghệ sĩ, họ chỉ là một mắt xích trong ê kíp sản xuất của mỗi chương trình nghệ thuật… Nghệ sĩ chưa phải là những thành phần sáng tạo mang tính quyết định và định hướng ý tưởng của chương trình. Họ là người thực hiện trên thực tế các chi tiết của một kịch bản với sự sáng tạo riêng cùng tập thể để đưa kịch bản tới khán giả. Thế nên quy trách nhiệm và đổ lỗi khi một chương trình cho một nghệ sĩ là chưa khách quan, dễ làm cho nghệ sĩ tủi thân.

Hiền Hoa/Báo CAND

Facebook Comments