Xung quanh việc 2 linh mục Nam, Thục được “vinh danh” giải thưởng 5000 USD

share on:

5000 USD là số tiền mà hai đấng chăn chiên thuộc Giáo phận Vinh Đặng Hữu Nam và Nguyễn Đình Thục nhận được từ tổ chức “Phong trào giáo dân Việt Nam ở hải ngoại” cho Giải thưởng có tên của Cố Tổng Giám mục Nguyễn Kim Điền, nguyên Tổng Giám mục Tổng Giáo phận Huế (“Tự do tôn giáo Nguyễn Kim Điền”).

Thông cáo báo chí của tổ chức này cho biết thêm: Giải thưởng này sẽ được trao long trọng vào ngày 01/9/2017 tại Miền Nam California, Mỹ. Và đương nhiên, tới đây 02 vị Linh mục chống đối có tiếng tại Nghệ An này sẽ có chuyến xuất cảnh sang Mỹ để nhận giải thưởng. Đây được cho là điều kiện để 02 vị này gặp gỡ với đám người mà từ lâu dù có nghe đến, nhận tiền của người ta nhưng chưa một lần giáp mặt!

Qua tìm hiểu, Giải thưởng “Tự do tôn giáo Nguyễn Kim Điền” là một “giải thưởng có tính thường niên của “Phong trào giáo dân Việt Nam ở hải ngoại” với mục tiêu cổ suý cho xu hướng tự do, dân chủ trong nước. Mà thực chất là thúc đẩy xu hướng hình thành tại Việt Nam một mô hình “xã hội dân sự” với hình thức đa đảng. “Phong trào giáo dân Việt Nam ở hải ngoại” cũng như rất nhiều tổ chức có thái độ chống đối Việt Nam khác tại hải ngoại (đặc biệt là Mỹ) thường xuyên sử dụng những giải thưởng này để làm bình phong cho các hoạt động chống đối; đặc biệt thông qua việc tài trợ tiền vào bên trong thông qua các hình thức giải thưởng, tổ chức này đã dễ dàng sai khiến một số Linh mục và giáo dân của họ tiến hành các hoạt động gây phức tạp bên trong đất nước!

Một điều đặc biệt nữa là tổ chức này từng có tên trong số các tổ chức đã từng ủng hộ tiền cho 2 Linh mục Đặng Hữu Nam, Nguyễn Đình Thục tranh đấu bảo vệ môi trường và được 02 vị Linh mục này công khai đăng tải và thừa nhận! Nói như thế để thấy rằng rất có thể việc hướng đến trao tặng giải thưởng này năm 2017 đối với 2 Linh mục này là một công đôi việc: Vừa động viên mà nói đúng hơn là tiếp sức cho 2 Linh mục này sau những động thái vừa qua của chính quyền, người dân trên địa bàn; đồng thời, tạo điều kiện cho 2 Linh mục này được xuất ngoại “đổi gió”. Và rất có thể số tiền 5000 USD là số tiền mà các tổ chức này thông qua đó để tiếp tục tài trợ cho 2 Linh mục này để tiếp tục các hoạt động chống đối sau này!

Nhưng cái điều mà chủ nhân của giải thưởng này là với việc “vinh danh” này rất có thể chính nó sẽ làm khó 02 Linh mục Nam và Thục. Bởi với những gì diễn ra từ sau sự kiện 30/4/2017 đến nay thì cứ hễ manh động đồng nghĩa với việc bị dư luận phản đối. Và xin thưa, sự phản đối chắc chắn sẽ không dừng lại ở những hội nghị phản đối như đã xảy ra…

Trước mắt hãy theo dõi về chuyến đi sắp tới của 2 vị Linh mục này! Chắc chắn sẽ có nhiều chuyện hay để mà xem!

Phạm Nghĩa

Facebook Comments