Yêu cầu Đài Loan hủy tập trận trái phép tại đảo Ba Bình

share on:

Bộ Ngoại giao khẳng định Đài Loan xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam khi tập trận bắn đạn thật ở đảo Ba Bình, yêu cầu hủy bỏ và không tái diễn.

“Đây là hành động xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền lãnh thổ của Việt Nam đối với quần đảo Trường Sa, đe dọa hòa bình, ổn định, an toàn, an ninh hàng hải, gây căng thẳng và làm phức tạp thêm tình hình ở Biển Đông”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết hôm nay, khi được đề nghị bình luận về cuộc tập trận bắn đạn thật của Đài Loan ở vùng biển quanh đảo Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa.


Đảo Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, hiện bị Đài Loan kiểm soát trái phép. Ảnh: AFP.
Cảnh sát biển Đài Loan thông báo tổ chức tập trận trên đảo Ba Bình ngày 28-29/6 với các khoa mục bắn đạn thật vào mục tiêu giả định trên biển và trên không. Tàu thuyền và máy bay được yêu cầu tránh khu vực này trong thời gian diễn tập.

Bà Hằng cho hay Việt Nam nhiều năm qua đã khẳng định lập trường rõ ràng, nhất quán đối với việc Đài Loan tiến hành bắn đạn thật ở vùng biển xung quanh đảo Ba Bình. “Việt Nam kiên quyết phản đối và yêu cầu Đài Loan hủy bỏ hoạt động trái phép nêu trên và không tái diễn vi phạm tương tự”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao nói.

Ba Bình là đảo có diện tích tự nhiên lớn nhất thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Đài Loan chiếm giữ trái phép đảo này và từng triển khai lực lượng thủy quân lục chiến đồn trú. Từ năm 2000, Đài Loan thay lực lượng đồn trú trên đảo Ba Bình bằng một đơn vị cảnh sát biển, được trang bị các loại vũ khí như súng máy, cối tầm xa.

Việt Nam có đầy đủ căn cứ pháp lý và bằng chứng lịch sử để khẳng định chủ quyền đối với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa phù hợp với luật pháp quốc tế.

Theo VNE

Facebook Comments