3 cựu Chủ tịch xã Đồng Tâm bị truy tố vì gây ra sai phạm đất đai

share on:
Cáo buộc cho biết, do buông lỏng quản lý đất đai trên địa bàn xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, Hà Nội các bị cáo đã gây ra hàng loạt sai phạm.

Từ năm 2002 đến năm 2013, do buông lỏng công tác quản lý Nhà nước về lĩnh vực đất đai tại địa bàn xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, Hà Nội, các cựu lãnh đạo xã và cán bộ huyện đã vì động cơ vụ lợi đã thực hiện việc cấp, giao đất trái thẩm quyền, hợp thức đất lấn chiếm cho một số hộ dân trái quy định.

Mới đây, VKS Nhân dân huyện Mỹ Đức, Hà Nội đã truy tố 14 bị cáo về các tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ, Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. Hiện vụ án đang được Tòa án huyện Mỹ Đức thụ lý hồ sơ.

3 cựu chủ tịch xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, Hà Nội bị truy tố (Ảnh: Zing)

Trong 14 bị cáo, có 3 cựu Chủ tịch xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức qua các thời kỳ. Trong đó có: Nguyễn Văn Sơn (SN 1958, trú tại thôn Hoành, xã Đồng Tâm), Lê Đình Thuần (SN 1965, trú tại thôn Hoành), Nguyễn Văn Bột (SN 1955, trú tại thôn Hoành). Các cựu Chủ tịch xã đều bị truy tố tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Cùng tội danh trên, còn có cựu Chủ tịch HĐND xã Đồng Tâm Nguyễn Văn Đức (SN 1965, trú tại thôn Hoành), Bí thư Đảng ủy xã Đồng Tâm, Nguyễn Tiến Triển (SN 1954, trú tại thôn Mít, xã Đồng Tâm).

Ngoài ra, cũng bị truy tố tội lợi dụng chức vụ còn có cựu trưởng ban tài chính xã Đồng Tâm, cựu xã đội trưởng, cựu công an xã, cựu kế toán…

Bên cạnh đó, các cựu cán bộ huyện như: Phạm Hữu Sách (SN 1965, cựu trưởng phòng TN-MT huyện Mỹ Đức), Đinh Văn Dũng (SN 1959, cựu Giám đốc Văn phòng đăng ký đất đai huyện Mỹ Đức), Bạch Văn Đông (SN 1974, cựu PGĐ Văn phòng đăng ký đất đai huyện Mỹ Đức) và Trần Trung Tấn (SN 1975, cựu cán bộ Văn phòng đăng ký đất đai huyện Mỹ Đức) cùng bị truy tố tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Cáo buộc của VKS Nhân dân huyện Mỹ Đức chỉ ra các hành vi sai phạm hình sự của các bị cáo.

Theo đó, sai phạm của các cựu cán bộ xã Đồng Tâm trong việc cấp bán đất trái thẩm quyền cho 9 hộ dân với diện tích hơn 1.600 m2 thu vụ lợi về ngân sách xã số tiền 21 triệu đồng, để ngoài sổ sách số tiền khoảng 15 triệu đồng.

Trong việc thực hiện quyết định giãn dân của UBND tỉnh Hà Tây (cũ) các bị cáo đã sai phạm khi giao đất không đúng đối tượng và tổ chức đầu thầu đất trái quy định.

Bị cáo Lê Đình Thuần, Nguyễn Xuân Trường bị cáo buộc hợp thức hóa đất lấn chiếm cho hai hộ dân với tổng diện tích hơn 550m2.

Các bị cáo còn có sai phạm trong việc hợp thức hóa trái quy định hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho 12 hộ với diện tích hơn 1800m2 .

Vai trò của các cựu cán bộ Văn phòng đăng ký đất đai và Phòng TM-MT huyện Mỹ Đức là không thực đúng chức trách, nhiệm vụ được giao, thiếu trách nhiệm trong việc thẩm định, thẩm tra nguồn gốc đất dẫn đến việc ký nhận không có cơ sở.

Cụ thể hóa thiệt hại của các bị cáo này được cơ quan tố tụng xác định là: Đinh Văn Dũng gây thiệt hại số tiền hơn 650 triệu đồng, Trần Trung Tấn gây thiệt hại hơn 1 tỷ đồng, Bạch Văn Đông gây thiệt hại hơn 584 triệu đồng. Và Phạm Hữu Sách gây thiệt hại hơn 1,2 tỷ đồng. Một số cán bộ xã cũng được xác định hưởng lợi liên quan đến những sai phạm này./.

Việt Đức/VOV

Facebook Comments