Áp lực phương Tây khiến Nga-Trung xích lại gần nhau

share on:

Trong cuộc hội đàm trực tuyến ngày 15/12, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khẳng định hai bên giữ vững lập trường trong việc phản đối sự can thiệp của phương Tây và bảo vệ lợi ích an ninh của nhau.

Tổng thống Nga Vladimir Putin hội đàm trực tuyến với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh Reuters.

Động thái này diễn ra chỉ 8 ngày sau khi Tổng thống Nga có cuộc hội đàm trực tuyến với người đồng cấp Mỹ Joe Biden, trong đó ông nhấn mạnh rằng sức ép từ phương Tây khiến Nga và Trung Quốc muốn “xích lại gần nhau”, Reuters đưa tin.

“Hiện tại, một số lực lượng quốc tế dưới chiêu bài ‘dân chủ’ và ‘nhân quyền đang can thiệp vào công việc nội bộ của Trung Quốc và Nga, đồng thời chà đạp lên luật pháp quốc tế cũng như các chuẩn mực quan hệ quốc tế được thừa nhận”, Tân Hoa xã dẫn lời ông Tập đưa tin. Ông Tập nói thêm “Trung Quốc và Nga nên tăng cường nỗ lực chung để bảo vệ hiệu quả hơn các lợi ích an ninh của cả hai bên”.

Trong khi đó, ông Putin đã nhấn mạnh rằng “một mô hình hợp tác mới đã được hình thành giữa hai nước, dựa trên nhiều điều như nguyên tắc không can thiệp vào vấn đề nội bộ và tôn trọng lợi ích của nhau”.

Trợ lý của Tổng thống Nga Yuri Ushakov cho biết, tại cuộc hội đàm, hai nhà lãnh đạo Nga-Trung Quốc đặc biệt chú ý đến sự cần thiết tăng cường nỗ lực hình thành một cấu trúc tài chính độc lập để phục vụ các hoạt động thương mại giữa hai nước, ngăn chặn các nước thứ ba gây ảnh hưởng.

Trong cuộc hội đàm, Tổng thống Putin nhấn mạnh rằng, các mối quan hệ thương mại và kinh tế giữa Nga và Trung Quốc đang được tăng cường, từ tháng 1 đến tháng 11 năm nay, trao đổi thương mại đã tăng 31% – lên tới 123 tỷ USD. Sắp tới, theo thỏa thuận, hai nước sẽ vượt mốc 200 tỷ USD.

Cuộc hội đàm diễn ra trong bối cảnh Nga và Trung Quốc đang “dựa vào nhau” trong thời điểm căng thẳng leo thang với phương Tây. Trong khi Bắc Kinh bị cáo buộc vi phạm nhân quyền, Nga lại đang chịu áp lực về vấn đề Ukraine.

Tiến Dũng/Báo CAND

Facebook Comments