“Bản tường trình” ngày 08/7/2017 của linh mục Nguyễn Đình Thục – nỗi oan Thị Màu!

share on:

Ngày 08/7/2017, linh mục Nguyễn Đình Thục quản xứ Song Ngọc, xã Sơn Hải, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An lại có “Bản tường trình về việc giáo dân Văn Thai bị đàn áp”. Chúng tôi xin giới thiệu toàn văn “Bản tường trình” này để quý vị thấy được sự xuyên tạc của Nguyễn Đình Thục.

Giáo phận Vinh
Giáo xứ Song Ngọc

BẢN TƯỜNG TRÌNH
V/v giáo dân Văn Thai bị đàn áp trong thời gian gần đây

Kính thưa quý cha, cộng đoàn các giáo xứ cùng toàn thể quý vị

Con xin tường trình những việc xảy ra gần đây nơi giáo họ Văn Thai, xứ Song Ngọc thuộc xóm 9 xã Sơn Hải, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An.

Sáng ngày 26/ 6/ 2017, khoảng 20 người đến chợ Quỳnh Thọ vu khống bà con giáo họ Văn Trường bẻ cờ cắm ở cầu Sơn Thọ. Sau đó gây sự và đánh bà con giáo dân đi chợ.

Tối đến, một đám rất đông tụ tập trên cầu Sơn Thọ, cách nhà thờ họ Văn Thai chừng 20m, chửi bới bà con giáo dân và vu khống hai vị trong ban hành giáo Văn Thai bẻ cờ và đe dọa (trực tiếp và điện thoại) sẽ hành hung các ông.

Chiều 5/7/2017, một số bà con lương dân nhận gạo từ thiện như những lần trước. Tối hôm đó, một số người đến bắt họ đem trả cho nhà ông Thanh. Rồi họ kéo đến chửi bới đe doạ và bịa đặt ông Thanh phát gạo để lấy lòng dân lương.

Đêm 6/7/2017, một nhóm khoảng 30 người, do Quỳnh Hoan cầm đầu, tấn công một số gia đình giáo dân Văn Thai. Khoảng 10 người vào tận tư gia ông Nên đánh đập chị Hà, con gái ông Nên. Sau đó họ đến nhà ông Thanh chửi bới, đe doạ, ném đá và phân bón vào nhà.

Đêm 7/7/2017, hai xe máy đến nhà ông Thanh chửi bới và đánh một người làm cho nhà ông Thanh. Khoảng 22h, một nhóm do Quỳnh Hoan cầm đầu, đến chửi bới, gây rối nhà ông Thanh, nhờ có người can ngăn.

Khoảng 5h30 chiều nay, ngày 8/7/2017, nghĩa là vừa mới xảy ra, hai côn đồ đến nhà ông Thanh đánh anh Sơn, người nhà ông Thanh.

Kính thưa cha và cộng đoàn giáo xứ, chính quyền Quỳnh Lưu nói rằng, việc đàn áp giáo dân họ Văn Thai là do quần chúng nhân dân tự phát, và chính quyền đã quyết liệt vào cuộc để ổn tình hình. Nhưng chúng con khẳng định không phải như thế. Vì:

– Dẫn đầu trong các vụ đàn áp đều do một vài người. Tham gia đàn áp cũng chỉ một số người, chứ không phải mang tính nhân dân. (Nói vậy là oan cho dân Sơn Hải).

– Dù công an luôn được báo cho biết các vụ việc xảy ra, nhưng họ không làm triệt để. Kẻ ác vẫn ngoài vòng pháp luật và ngày càng lộng hành.

– Các vụ đàn áp ngày càng trầm trọng và độc ác. Trong 3 ngày vừa qua, có 3 vụ tấn công và đánh người ngay trong chính tư gia của họ.

Chúng con kính mong cha và cộng đoàn cảm được nỗi đau và nỗi cô đơn của chúng con. Xin hiệp thông với chúng con trong lời cầu nguyện và chung một tiếng nói lên án sự độc ác của chính quyền huyện Quỳnh Lưu và xã Sơn Hải.

Song Ngọc, ngày 8/7/2017

Người tường trình,
JB. Nguyễn Đình Thục

 

Huyền Trang

Facebook Comments