Biểu tượng sáng ngời của tình đoàn kết chiến đấu Việt Nam – Campuchia

share on:
Kỷ niệm 39 năm Ngày Quân tình nguyện Việt Nam giúp nhân dân Campuchia thoát khỏi nạn diệt chủng (7-1-1979 / 7-1-2018): Biểu tượng sáng ngời của tình đoàn kết chiến đấu Việt Nam – Campuchia

Việt Nam và Campuchia là hai quốc gia láng giềng gần gũi, có quan hệ hữu nghị truyền thống lâu đời; nhân dân hai nước gắn bó, chia ngọt sẻ bùi. Vận mệnh của hai dân tộc không thể tách rời nhau là chân lý từ thực tiễn lịch sử hai nước…

Trang sử đau thương

Sau những năm tháng cùng kề vai sát cánh, đồng cam cộng khổ bên nhau tiến hành cuộc kháng chiến trường kỳ gian khổ chống thực dân, đế quốc, lẽ ra nhân dân hai nước cùng được hưởng hòa bình để xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc, nhưng tập đoàn Pol Pot đã tiến hành chính sách diệt chủng tàn khốc, giết hại hàng triệu người dân Campuchia, xóa bỏ đến tận gốc mọi cơ sở xã hội, đẩy dân tộc Campuchia vào thảm họa bị diệt chủng. Tập đoàn Pol Pot còn tiến hành cuộc chiến tranh đẫm máu, xâm phạm chủ quyền, lãnh thổ Việt Nam, gây nên những tội ác tày trời đối với nhân dân Việt Nam.

Trước tình hình đất nước Campuchia nguy vong, các lực lượng cách mạng yêu nước chân chính của Campuchia đã vùng dậy, lập nên Mặt trận Đoàn kết Dân tộc Cứu nước Campuchia để tiến hành cuộc đấu tranh vũ trang chống lại bè lũ diệt chủng. Đáp lại lời kêu gọi khẩn thiết của Mặt trận Đoàn kết Dân tộc Cứu nước Campuchia, đồng thời cũng để thực hiện quyền tự vệ chính đáng bảo vệ Tổ quốc thiêng liêng của mình, các chiến sĩ Quân tình nguyện Việt Nam đã không quản hy sinh, cùng đồng đội Campuchia chiến đấu để gìn giữ những ngôi đền cổ Angkor uy nghi, để điệu múa Apsara huyền diệu được hòa quyện cùng với câu hát dân ca Việt chan chứa yêu thương “Yêu nhau cởi áo cho nhau”, cứu nhân dân Campuchia thoát khỏi thảm họa diệt chủng, đưa đến thắng lợi ngày 7-1-1979 của cách mạng Campuchia.

Bà mẹ Campuchia rót nước cho các chiến sĩ Quân tình nguyện Việt Nam. Ảnh tư liệu

Với thắng lợi lịch sử này, nhân dân Campuchia đã khép lại một trang sử đau thương của dân tộc mình, thực hiện công cuộc hồi sinh dân tộc, mở ra kỷ nguyên độc lập, hòa bình, tự do và phát triển cho đất nước Chùa Tháp.

“Không có sự giúp đỡ của Việt Nam thì Campuchia không có ngày nay”

Gần 40 năm trước, Campuchia gần như chỉ còn là một đống tro tàn. Thế nhưng, thực tế đã chứng minh sau khi khép lại trang sử đen tối, đau thương của dân tộc mình, Campuchia không những đã hồi sinh từ đống tro tàn mà còn bứt phá, được nhìn nhận sẽ trở thành “con hổ kinh tế mới” của châu Á như nhận xét của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB). Báo cáo hồi tháng 11-2017 vừa qua của Ngân hàng Thế giới (WB) cũng đánh giá Campuchia tiếp tục là nền kinh tế có tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) nhanh nhất trong khu vực, lên tới 7% và “triển vọng vẫn tích cực”. Tờ Asia Times dẫn lời đại diện WB tại Campuchia Inguna Dobraja cho rằng, đất nước Chùa Tháp “đang gần đạt được bước tiến mới trong chuỗi giá trị sản xuất”. Theo Asia Times, nhiều ngân hàng đa phương dự đoán nền kinh tế Campuchia sẽ đạt tốc độ tăng trưởng 6,9% trong năm 2018.

Người xưa có nói: “Ngọt bùi nhớ lúc đắng cay”. Lịch sử nhân loại và nhân dân hai nước mãi mãi khắc ghi chiến thắng ngày 7-1-1979, một biểu tượng sáng ngời của tình đoàn kết chiến đấu Việt Nam-Campuchia trong những thời đoạn gian khó của lịch sử hai dân tộc. Ngày 7-1 hằng năm chính là dịp để cùng nhớ lại lịch sử quan hệ đoàn kết, kề vai sát cánh bên nhau giữa hai nước, hai dân tộc Việt Nam-Campuchia, lúc khó khăn, hoạn nạn cũng như trong hòa bình, phồn vinh, hạnh phúc. “Không có sự giúp đỡ của Việt Nam thì Campuchia không có ngày nay, dứt khoát là thế”, Thủ tướng Campuchia Hun Sen đã khẳng định như vậy khi gặp Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trong chuyến thăm Việt Nam nhân dịp kỷ niệm “40 năm con đường cứu nước của Thủ tướng Hun Sen” vào tháng 6-2017.

Nhìn lại chặng đường lịch sử gắn bó, phát triển những năm qua, chúng ta vui mừng về những thành tựu mà nhân dân hai nước đã đạt được, về mối quan hệ mật thiết gắn bó, tương trợ lẫn nhau giữa hai nước ngày càng được củng cố và phát triển. Chúng ta tin tưởng rằng dù bối cảnh tình hình thế giới và khu vực có nhiều biến chuyển như thế nào, “quan hệ láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài” mãi mãi như dòng Mê Công nối liền hai nước Việt Nam và Campuchia.

HOÀNG VŨ/Báo QĐND

Facebook Comments