Cách mạng màu và nguy cơ xẩy ra tại Việt Nam

share on:

Trong Hội nghị trực tuyến giữa Chính phủ với các địa phương chiều 02-7-2018, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã khẳng định, thực chất vụ việc vừa qua tại Bình Thuận là “cuộc cách mạng màu” ở Việt Nam.

Cách mạng màu và nguy cơ xẩy ra tại Việt Nam
Cách mạng màu và nguy cơ xẩy ra tại Việt Nam

Vậy cách mạng màu là gì? Nguy cơ xảy ra tại Việt Nam ra sao?

“Cách mạng sắc màu” (colour revolution) hay còn được biết đến với tên gọi như “cách mạng cam”, nhung, hạt dẻ, hoa hồng, hoa tulip… là khái niệm dùng để chỉ các phong trào biểu tình quần chúng, các cuộc chính biến do các thế lực bên ngoài kích động tại một số quốc gia thuộc Liên Xô (cũ), Đông Âu vào thập kỷ cuối thế kỷ XX và ở Trung Đông – Bắc Phi trong những năm đầu thế kỷ XXI. Sau sự kiện Đông Âu và Liên Xô tan rã, các cuộc “cách mạng sắc màu” diễn ra thường xuyên hơn và trở thành một trong những con bài chủ chốt của phương Tây để can dự vào nội bộ của các quốc gia, đặc biệt là các nước theo chế độ XHCN, thông qua việc thiết kế lực lượng đối lập, dựa vào sức ép dư luận, con bài dân chủ nhằm đẩy các nước rơi vào khủng hoảng chính trị trầm trọng, tạo điều kiện cho phe đối lập lật đổ chính quyền, thiết lập chế độ mới thân phương Tây.

Đây là một chiêu bài trong chiến lược “diễn biến hòa bình” của các thế lực thù địch nhằm chống phá chính quyền, phá hoại thành quả cách mạng. Những cuộc cách mạng màu diễn ra ở nhiều quốc gia đều tận dụng tối đa qua sự lan tỏa nhanh mạnh, tính ẩn danh của internet, mạng xã hội, youtube nhằm kích động quần chúng nhân dân. Hàng ngày, hàng giờ chúng đưa tin bài xuyên tạc sự thật, bôi nhọ lãnh đạo Đảng, Nhà nước, tập trung xoáy sâu vào những vấn đề đang còn tồn tại trong xã hội. Với chiến thuật “mưa dần thấm lâu”, chúng âm mưu sẽ reo rắc tâm trạng chán chường, bất mãn trong người dân. Đến thời điểm thích hợp, chúng sẽ đưa người về nước kích động, chủ mưu, cầm đầu để tiến hành biểu tình bạo loạn và chờ sự can thiệp của nước ngoài.

Tại Việt Nam, vụ việc tại Bình Thuận gần đây là minh chứng rõ ràng nhất, chúng đã cử người về Việt Nam, hướng dân, chủ mưu vụ gây rối. Với nguồn tài chính từ các tổ chức phản động, chúng đã trả mỗi người đi biểu tình từ 300-400.000 đồng, nếu đánh bị thương Công an thì số tiền lớn nhiều. Đa phần đối tượng kích động đều là đối tượng hình sự, trẻ thành niên thiếu hiểu biết,… Chúng sử dụng các đối tượng này để tấn công lực lượng chức năng, chờ mong sự thiếu kiềm chế, bình tĩnh từ cơ quan chức năng để thổi bùng ngọn lửa bạo lực. Một kế hoạch chuẩn bị rất kỹ, đợi đến kỳ họp quốc hội để xuyên tạc vấn đề đặc khu kinh tế, sự chuẩn bị tung tin xuyên tạc trên các trang mạng xã hội rất kỹ lưỡng. Có thể nói, vụ việc ở Bình Thuận vừa rồi đã có bàn tay của nước ngoài, là một cuộc tập dượt để tiến hành những vụ việc lớn hơn.

Do vậy, các cơ quan chức năng cần phải rút kinh nghiệm sâu sắc sự việc vừa qua, nâng cao công tác tuyên truyền, vận động quần chúng nhân dân, làm cho mọi người hiểu đường lối, chủ trương của Đảng, thực hiện nghiêm túc Pháp luật Nhà nước. Bên cạnh đó, cần xử lý nghiêm minh các đối tượng cầm đầu, chủ mưu.

Duong Be Bay

Facebook Comments