Cạn kiệt nguồn viện trợ, hàng triệu người Brazil rơi vào cảnh nghèo đói

share on:

Brazil, quốc gia có hơn 300 nghìn ca tử vong vì đại dịch, đang phải đối mặt với nỗi lo hàng triệu người dân rơi vào cảnh nghèo đói vì dịch bệnh kéo dài.

Tatiana Araujo de Sirqueira, một bà mẹ đơn thân 33 tuổi với 6 đứa con, và Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro gần như là hàng xóm của nhau. Cô Sirqueira sống bên một bãi rác cách dinh tổng thống ở Brasilia chưa đầy 1,6 km, cô cùng 36 gia đình khác kiếm tiền bằng cách tái chế rác thải. Nhưng điều đáng nói, cô chỉ là một trong số 40 triệu người Brazil “vô hình”, một thuật ngữ do Bộ trưởng Kinh tế Paulo Guedes đặt ra cho những người không có việc làm chính thức.

Cô Tatiana Araujo De Sirqueira – Mẹ đơn thân 33 tuổi nói: “Tôi sống ngay gần chỗ ở của tổng thống. Tôi thấy ông ấy và lực lượng an ninh đi qua đây mỗi ngày. Chắc là ông ấy vẫn nhìn thấy các gia đình ở đây chứ?”

Cuộc sống của 7 mẹ con cô Tatiana Araujo De Sirqueira trong khoảng thời gian từ tháng 4 đến tháng 12 năm ngoái vẫn được cho là ổn, cô và khoảng 66 triệu người Brazil khác đã nhận được trợ cấp khoảng 100 USD mỗi tháng dành cho những người dễ bị tổn thương nhất trong đại dịch. Nhưng kể từ đầu năm đến nay, số tiền cô nhận được chỉ còn 36 USD do nguồn ngân sách hỗ trợ dần cạn kiệt. 36 USD cho 7 mẹ con chi tiêu tất cả mọi thứ trong cả tháng.

Người dân tại một khu ổ chuột ở Brazil. Ảnh: Cesvi

Ông Joao Saboia – Chuyên gia các vấn đề khẩn cấp, Đại học liên bang Rio de Janeiro cho rằng: “Nền kinh tế Brazil đang trải qua những khó khăn nghiêm trọng. Đại dịch từ đầu năm đến nay diễn biến phức tạp hơn, chúng tôi lo ngại viễn cảnh những tháng tới là thất nghiệp và gia tăng nghèo đói”.

Theo tính toán của Quỹ Getulio Vargas, 12,8% dân số Brazil, tương đương khoảng 27 triệu người, hiện đang sống dưới mức nghèo khổ 42 USD mỗi tháng. Đây là mức nghèo đói cao nhất trong khoảng 1 thập kỷ trở lại đây ở Brazil.

Gói viện trợ mới của chính phủ sẽ phân phát kể từ tháng 4 tới, hỗ trợ 200 USD mỗi tháng cho những lao động phi chính thức như cô Sirqueira. Nhưng có lẽ cô và các con của mình phải tìm một nơi khác để tá túc. Bởi hôm thứ Ba tuần này, chiếc lán tạm của cô và nhiều gia đình khác đã bị san bằng.

Theo VTV

Facebook Comments