Cản trở trẻ em đến trường – chuyện ngược đời ở giáo xứ Đăng Cao, xã Diễn Đoài, Diễn Châu, Nghệ An

share on:

Những ngày gần đây, dư luận cả nước đang hết sức bất bình khi biết sự việc một vị linh mục kích động, ngăn cấm, cản trở việc phụ huynh đưa trẻ đến trường.

Chân dung linh mục Đinh Văn Minh

Trong khi khắp nơi đang đòi cho con em họ được đi học thì tại giáo xứ Đăng Cao, xã Diễn Đoài, huyện Diễn Châu, Nghệ An đang diễn ra điều ngược lại, các em trong độ tuổi mầm non không được đi học. Không phải vì Trường không có lớp, cũng không phải vì phụ huynh không đăng ký đi học được, mà vì linh mục quản xứ Đinh Văn Minh đã bắt các phụ huynh không cho các bé trong độ tuổi mầm non đến trường (hiện trường mầm non xã Diễn Đoài chỉ có 1/42 em 5 tuổi; 3/43 em 4 tuổi; 1/38 em 3 tuổi của giáo xứ Đăng Cao đi học). Vị linh mục rao giảng: “chúng ta cứ không cho các cháu đi học để xem chính quyền có cho các cháu đi học lớp 1 không”.
Chúng ta biết rằng đi học mầm non quan trọng như thế nào, đó là bước ngoặt lớn đối với các em, đó sẽ là bước đệm vững vàng để phát triển các khả năng ngôn ngữ, giao tiếp, tăng cường sự chủ động và khả năng tự tin của các bé, không chỉ vậy môi trường mầm non giúp các bé học cách chăm sóc người khác và bản thân, giúp phát triển tâm lý tốt…. nếu không đi học, các e sẽ không thể phát triển một cách toàn diện, sẽ thua kém các bạn, do đó các em sẽ bị thiệt thòi.
Phải chăng linh mục Minh đang tước đoạt cái quyền lợi của các em (Hiến pháp 2013 đã quy định rõ “học tập là quyền và nghĩa vụ của công dân”; Luật bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em năm 2004 khẳng định tại điều 16: “trẻ em có quyền được học tập”).
Hay linh mục đang lợi dụng các bé để thỏa mãn cái “tôi”, cái tính “hiếu thắng” của ông, muốn dùng các bé để đấu lại với chính quyền?
Vào lớp 1 các cháu vẫn sẽ được đi học thôi, nhưng liệu các bé sẽ theo được các bạn không, có phát huy hết khả năng của mình không…

Không thể đem tương lai của con trẻ ra đánh cược, đánh đổi!

Nguồn: fb Công dân mạng

Facebook Comments