Cần xử lý những kẻ khoác áo linh mục trục lợi để yên lòng dân

share on:

Đúng như một giáo dân Vinh đã thể hiện quan điểm khi chứng kiến các cuộc biểu tình của một số ít giáo dân tại giáo phận Vinh đã làm cho những người ngoài công giáo hiểu sai về đạo công giáo: “Chung quanh cái cuộc biểu tình xuống đường đó thì nhiều vấn đề phát sinh xảy ra: Chửi Đảng, chửi chính quyền, xúc phạm lương dân bằng lời nói bằng hành động, rồi chặn quốc lộ.

Tất cả các hành vi đó không xuất phát từ đường hướng của giáo hội công giáo mà đó là sự xúi dục, sự lôi kéo của một số thành phần bất mãn  chống dối chính quyền nhằm đạt được mục đích của một số cá nhân mà để trả thù chế độ. Tôi biết chắc việc biểu tình của một số giáo xứ ở giáo phận Vinh không phải tất cả giáo dân trong giáo sứ đó đều ủng hộ việc biểu tình, xuống đường và gây rối. Chỉ một số ít vì vâng lời cha xứ, một số ít còn lại sợ bị cô lập và để đẹp lòng cha xứ thì người ta nịnh cha: “Nghệ An thì hay nịnh cha lắm, làm sai mà cha đẹp lòng là làm hết và vì tránh mang tiếng là chống lại giáo hội nên adua làm theo””

Mang danh linh mục, lẽ ra hơn ai hết, họ phải hành động đúng chuẩn mực giáo lý, giáp luật, tuân thủ luật pháp và các thiết chế đạo đước xã hội, là đức tin để giáo dân noi theo. Tuy nhiên, vì đồng tiền của Việt Tân và các thế lực phản động đang ngày đêm mong ước chính biến, một số linh mục như Đặng Hữu Nam, Nguyễn Đình Thục ở Nghệ An đã chà đạp giáo lý, vi phạm pháp luật, kích động, lừa bịp giáo dân xuống đường gây rối, chống chính quyền dưới danh nghĩa “đi kiện Formosa”.

Hai linh mục Nguyễn Đình Thục, Đặng Hữu Nam cùng một số tay chân đã trở thành mắt xích  đắc lực của Việt Tân trong việc lợi dụng vụ Formosa xả thải để kích động giáo dân gây rối, chống chính quyền. Vụ Formosa xả thải đã qua hơn 1 năm, hậu quả của nó cũng đã dần được khắc phục. Những người – chịu ảnh hưởng nặng nề nhất là ngư dân Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị thì hiện họ cũng đã nhận tiền hỗ trợ cúa Chính phủ và tiền bồi thường của Formosa, trở lại với biển khơi bám biển, bám ngư trường. Trong khi đó, những khu vực mà linh mục Nguyễn Đình Thục, Đặng Hữu Nam cư trú không có tác động trực tiếp từ Formosa và bản thân các linh mục này hẳn cũng chỉ hiểu mang máng sự việc này nhưng lại liên tục mượn danh kiện Formosa để gây rối, chống đối chính quyền. Cái biểu ngữ “kiện Formosa” đã bị lật tẩy, thực chất chính giáo dân – những người đã xuống đường đi kiện theo lời kêu gọi của hai vị linh mục này thì họ cũng chính là nạn nhân của trò lừa bịp mà “cha Thục”, “cha Nam” đã rêu rao. Họ phải bỏ bê đồng áng, việc làm để đi kiện chỉ vì cái đạo làm con chiên thì phải tuân lời bề trên – những người mà họ gọi là “cha”, phần nữa vì sự đe dọa từ chính hai vị linh mục này.

Những thông tin đã được dư luận tố cáo, bạch hóa cho thấy rõ, động cơ của những vị mặc áo linh mục này không phải vì nhận thức kém mà trước hết xuất phát từ vụ lợi. Chỉ vì những đồng tiền dơ bấn mà Việt Tân, của đám phản động trong và ngoài nước tài trợ, những linh mục này đã bất chấp giáo lý, giáo luật, vi phạm pháp luật và bất chấp đạo đức xã hội. Và để có được tiền rót từ nuớc ngoài, điều họ phải làm là lừa phỉnh giáo dân xuống đường dưới danh nghĩa “đi kiện vì môi trường, kiện Formosa”, gây rối, gây sức ép lên chính quyền. Những tín đồ Công giáo nhiều người thiếu hiếu biết đã đi theo, cũng hô hào, kiện tụng theo ý chỉ cua các vị xưng “cha” này. Nhưng nhiều người sau đó đã nhận thức lại, thấy hành vi tụ tập, biểu tình như vậy là phạm pháp, là trái lẽ phải nhưng họ vẫn bị gây sức ép, áp chế phải đi. Rõ ràng, nhân danh cha đạo mà ép buộc tín đồ phải miễn cưỡng chấp hành là điều không thể chấp nhận, không có bất cứ giáo hội nào chấp nhận. Hóa đơn nhận tiền được viết tay của ông Đặng Hữu Nam vào ngày 04-10-2016 ghi cụ thế “Tôi, linh mục An tôn Đặng Hữu Nam, quán xứ Phú Yên, thuộc xã An Hòa, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An đã nhận từ linh mục An tôn Lê Ngọc Thanh 5 khoản với số tiền: 348.250.000 đồng, 10.900 đô la và 300 euro” đã phần nào nói lên được bản chất cứa vụ việc, những hành vi khuất tất cũng như sự manh động của vị linh mục này trong thời gian gần đây.

Trong thời gian qua, bà con Công giáo ở Nghệ An, Hà Tĩnh luôn hăng hái thi đua lao động sản xuất, xóa đói giám nghèo, phát triển kinh tế, chung tay xây dựng quê hương, đất nước. Chỉ tính riêng trong lĩnh vực xây dựng nông thôn mới, bà con giáo dân ở Nghệ An đã hiến gần 27.000 m2 đất, đóng góp hàng tỷ đồng và hàng trăm ngàn ngày công xây dựng. Cùng với sự quan tâm của Hội đồng Mục vụ các giáo xứ, giáo họ và ủy ban đoàn kết công giáo các cấp, phong trào sống tốt đời đẹp đạo, xây dựng xứ họ đạo tiên tiến, đời sống văn hóa khu dân cư trong cộng đoàn giáo dân được thực hiện có hiệu quả ủy ban đoàn kết Công giáo đang tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền sâu rộng trong đồng bào Công giáo về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, Pháp lệnh tín ngưỡng tôn giáo để bà con sống tốt đời đẹp đạo. Giáo dân đã, đang hành động vì cuộc sống bình yên của quê hương, trong đó có chính gia đình họ. Vậy mà những người xưng cha đạo lại đi làm điều phi đạo, phi đời. “Kinh Thánh dạy rằng “mở xiềng xích, tháo gông cùm trói buộc, chẳng phải là chia cơm cho người đói, rước vào nhà những người nghèo không nơi trú ngụ; thấy ai mình trần thì cho áo che thân”. Vậy mà các cha lại đạo đức giả đứng ra hô hào cầm đầu đoàn biểu tình, trói hai tay sẵn sàng chết. Dư luận đã lên tiếng rất nhiều, mong rằng chính quyền cần sớm xử lý những kẻ “vô đạo” này để yên lòng dân.

GĐTQT

Facebook Comments