Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Niềm tin về một Việt Nam tất thắng

share on:

Ngay sau lễ tuyên thệ, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã có bài phát biểu nhậm chức.

Mở đầu bài phát biểu của mình, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gửi lời cảm ơn tới Quốc hội, các vị đại biểu đại diện cho cử tri cả nước đã tín nhiệm bầu ông giữ chức Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội Chủ nghĩa Việt Nam.

Ông cũng gửi lời cảm ơn tới Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, các vị lãnh đạo tiền nhiệm về những đóng góp lớn lao cho Đảng, cho nhân dân, và đất nước.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa XV diễn ra tại hội nghị Diên Hồng như tên gọi về một sự kiện chính trị trọng đại diễn ra vào năm 1284. Tinh thần Diên Hồng là biểu tượng thiêng liêng về sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc về phát huy tiếng nói, quyền làm chủ của nhân dân, đặc biệt là những thời khắc có tính quyết định với vận mệnh đất nước.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tuyên thệ nhậm chức vào sáng nay (26/7)

Gửi lời chúc mừng tới các vị ĐBQH khóa XV, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ lòng thành kính, biết ơn sâu sắc với những cống hiến, hy sinh to lớn của các bậc tiền nhân, của lớp lớp cha ông, của các anh hùng, nghĩa sĩ, liệt sĩ và công ơn to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại – Người đã sáng lập và rèn luyện Đảng ta.

“Hôm nay dưới lá cờ đỏ sao vàng, tôi xin hứa trước Quốc hội và đồng bào sẽ luôn tu dưỡng đạo đức, cần kiệm liêm chính, chí công vô tư, thượng tôn pháp luật và tuyệt đối tuân thủ Hiến pháp, thực hiện trọn vẹn đầy đủ mọi nhiệm vụ, quyền hạn của Chủ tịch nước.

Trong bất kỳ hoàn cảnh nào dù khó khăn hay thuận lợi, Chủ tịch nước sẽ luôn giữ và phát huy sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân tộc, cùng với các giá trị lịch sử, bản sắc văn hóa và truyền thống thiêng liêng của dân tộc, vì sự phát triển lớn mạnh, toàn diện và bền vững của đất nước ta” – Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.

Ông cho biết sẽ lắng nghe ý kiến, nguyện vọng của các tầng lớp nhân dân trong đó có đội ngũ trí thức trong và ngoài nước. Tiếp tục cải cách tư pháp, xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa, tăng cường tiềm lực quốc phòng an ninh, quan tâm thường xuyên, sâu sắc hiệu quả đối với việc xây dựng QĐND, CAND cách mạng chính quy, từng bước hiện đại, một số lực lượng tiến thẳng lên hiện đại, luôn giữ gìn cuộc sống bình an cho nhân dân và sẵn sàng bảo vệ vững chắc nền hòa bình, độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc ta.

Chủ tịch nước bày tỏ sự xúc động khi được tín nhiệm của đồng bào cử tri của hai huyện là cái nôi của cách mạng miền Nam gồm Hóc Môn và Củ Chi bầu làm đại biểu Quốc hội khóa XV thuộc đoàn TP Hồ Chí Minh.

Theo ông, đây là vinh dự bởi Việt Nam đã trải qua lịch sử dựng nước, giữ nước hào hùng với nhiều gian khổ hi sinh. Cùng với nhiều địa danh khác, Củ Chi, Hóc Môn đã trở thành biểu tượng của khí chất tinh thần Việt Nam, của lòng yêu nước nồng nàn, khát vọng độc lập dân tộc và niềm tin sắt son vào con đường mà Đảng và Bác Hồ đã chọn.

Là đại biểu Quốc hội, trên cương vị Chủ tịch nước, dưới sự lãnh đạo của Đảng, ông hứa nỗ lực cùng Quốc hội, Chính phủ, hệ thống chính trị theo sát việc thực hiện, tầm nhìn, đường lối, chiến lược phát triển toàn diện đất nước với tinh thần không để một người dân nào bị bỏ lại phía sau. Đặc biệt là ở địa phương nghèo, vùng sâu, vùng xa, hải đảo.

Trong bất kỳ trọng trách nào mà Đảng, Quốc hội và nhân dân đã giao phó, Chủ tịch nước sẽ luôn giữ gìn sự đoàn kết, thống nhất, trên dưới một lòng, tích cực lắng nghe, phát huy dân chủ, bám sát thực tiễn, kiên định ý Đảng lòng dân, coi đó là sức mạnh để đưa đất nước tiến về phía trước.

Chủ tịch nước cho biết, kể từ khi đất nước ta bước vào công cuộc đổi mới đến nay, nhiệm kỳ 2016-2021 và giai đoạn 5 năm có nhiều thử thách từ thảm họa môi trường Formosa, hạn mặn thế kỷ Tây Nam Bộ, thiên tai bão lũ dồn dập, cho đến các căng thẳng thương mại địa chính trị khu vực và quốc tế, đặc biệt là từ đại dịch COVID-19 diễn ra trên toàn cầu.

5 năm qua chính là khoảng thời gian hệ thống chính trị, dưới sự lãnh đạo của Đảng ta đã được tôi luyện, trưởng thành thêm về bản lĩnh, quyết tâm luôn không ngừng nuôi dưỡng tầm nhìn khát vọng mãnh liệt vì một Việt Nam phát triển hùng cường theo định hướng Xã hội Chủ nghĩa vào năm 2045.

“5 năm qua dù khó khăn hay thuận lợi, Đảng và Nhà nước ta đã luôn quan tâm đến công nhân, nông dân, nông nghiệp, nông thôn, người nghèo, gia đình chính sách, người có công, đồng bào dân tộc thiểu số, người yếu thế trong xã hội” – Chủ tịch nước khẳng định.

Theo Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, đại dịch COVID-19 có những ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe con người và nền kinh tế thế giới, xét trên nhiều phương diện là nghiêm trọng, chưa từng có trong lịch sử nhân loại. Tuy nhiên, trong gian khó, niềm tin của nhân dân và bạn bè quốc tế và quyết tâm chính trị của chúng ta, bản chất của chế độ ta lại một lần nữa tỏa sáng.

Trong đợt dịch bùng phát lần thứ tư với khả năng lây lan mạnh bởi biến thể Delta, Chủ tịch nước bày tỏ niềm tin vào sức mạnh Diên Hồng của dân tộc ta, tinh thần đoàn kết vô địch của nhân dân ta; niềm tin vào quyết tâm của Chính Phủ, của tất cả chúng ta về một Việt Nam tất thắng trong việc kiểm soát, đẩy lùi đại dịch COVID-19; để Việt Nam tiếp tục làm nên những mốc son phát triển mới.

Như Bác Hồ đã dạy: “Đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết – Thành công, thành công, đại thành công”.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh niềm tin về một Việt Nam tất thắng

Nhân đây, Chủ tịch nước bày tỏ lòng biết ơn đến đội ngũ y tế, lực lượng vũ trang, các ngành các cấp từ trung ương đến các địa phương, cơ sở trên cả nước, đã ngày đêm tận tụy, hi sinh cho công tác phòng chống dịch, vì an toàn sức khỏe nhân dân, cảm ơn sự ủng hộ và giúp đỡ quý báu, nhiệt thành của bạn bè quốc tế, kiều bào ta ở nước ngoài cả về vật chất lẫn tinh thần cho Việt Nam.

“Và đặc biệt, tôi xin bày tỏ niềm tự hào sâu sắc vì sự nhân ái, bền bỉ và kiên cường trong gian nan, thử thách của đồng bào ta dù khó khăn vất vả nhưng vẫn lạc quan để đoàn kết vượt khó chiến thắng dịch bệnh.

Truyền thống con rồng cháu tiên, đạo lý “bầu ơi thương lấy bí cùng”, ý chí vươn lên trong nghịch cảnh đã luôn là những phẩm chất vĩ đại, làm nên mọi thắng lợi, đem về nhiều vinh quang cho dân tộc Việt Nam”, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.

Theo VTV

Facebook Comments