Chủ tịch Việt Á Phan Quốc Việt khai chuyện đưa tiền cho nhiều cá nhân

share on:

Trả lời thẩm vấn tại tòa, Chủ tịch Việt Á Phan Quốc Việt thừa nhận hành vi phạm tội của mình. Bị cáo Phan Quốc Việt khai rõ đã đưa tiền cho những ai.

Chiều 3/1, phiên tòa xét xử vụ Việt Á tiếp tục với phần thẩm vấn. Trước khi thẩm vấn, HĐXX cho cách ly 4 bị cáo Trịnh Thanh Hùng (cựu Phó Vụ trưởng Vụ KH&CN các ngành kinh tế – kỹ thuật, Bộ KH&CN), Nguyễn Thanh Long (cựu Bộ trưởng Bộ Y tế), Nguyễn Huỳnh (cựu thư ký Thứ trưởng Bộ Y tế) và Nguyễn Văn Trịnh (cựu trợ lý Phó Thủ tướng).

Trả lời thẩm vấn tại tòa, Chủ tịch Việt Á Phan Quốc Việt thừa nhận hành vi phạm tội của mình.

Bị cáo Phan Quốc Việt khai, đã 2 lần đưa hối lộ cho bị cáo Trịnh Thanh Hùng với tổng số tiền 350.000 USD (tương đương 8,016 tỷ đồng).

Theo lời khai của bị cáo Phan Quốc Việt, sở dĩ đưa tiền cho bị cáo Hùng vì đó là sự chia sẻ, bởi ông Hùng đã rất nhiệt tình nên khi có được khoản thanh toán, bị cáo đã chia sẻ với ông Hùng.


Bị cáo Phan Quốc Việt
Chủ tịch Việt Á thừa nhận đã đưa cho bị cáo Nguyễn Văn Trịnh 200.000 USD làm 2 lần cũng vì bị cáo Trịnh đã rất nhiệt tình với Việt. Với tinh thần chia sẻ nên bị cáo gửi tiền cho ông Trịnh. “Bị cáo có nhờ ông Trịnh tác động ở phía Bộ Y tế, nhưng bị cáo không biết ông Trịnh có tác động gì không”, bị cáo Phan Quốc Việt khai.

Vẫn theo lời khai của bị cáo Phan Quốc Việt, bản thân có quan hệ rất thân với ông Nguyễn Huỳnh và có đưa cho bị cáo Huỳnh 2 triệu USD và 4 tỷ đồng.

Theo lời khai của bị cáo Phan Quốc Việt, thời điểm đó, bị cáo Huỳnh có chia sẻ về những khó khăn tài chính, cần tiền để đưa cho sếp là ông Nguyễn Thanh Long nên Việt đã giúp đỡ.

Cũng theo lời khai của Việt, ông Huỳnh nói rằng ông Long cần 1 triệu USD, khi đó Việt nói số tiền lớn, cần sắp xếp. Sau đó Việt phải đi vay bạn bè tiền Việt rồi đổi ra 1 triệu USD mang ra Hà Nội đưa cho ông Huỳnh.

“Bị cáo phải mượn bạn bè tiền vì thời điểm đó chưa có nguồn thu, sau này mới có tiền về”, bị cáo  Việt khai.

Chủ tịch Việt Á Phan Quốc Việt còn khai đã đưa cho bị cáo Nguyễn Minh Tuấn (cựu Vụ trưởng Vụ Trang thiết bị & Công trình y tế) 300.000 USD; đưa cho bị cáo Nguyễn Nam Liên (cựu Vụ trưởng Vụ Kế hoạch Tài chính, Bộ Y tế) 100.000 USD; Phạm Công Tạc (cựu Thứ trưởng Bộ KH&CN): 50.000 USD.

Trả lời câu hỏi: Bị cáo có đưa tiền cho ai ở Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương không?, bị cáo Việt đáp: “Bị cáo không nhớ hết”.

Vẫn theo lời khai của Chủ tịch Việt Á, đối với tỉnh Hải Dương, bị cáo có kỷ niệm sâu sắc, bởi 30 nhân viên của bị cáo đã cùng Hải Dương nhiều ngày chống dịch.

Theo lời khai của bị cáo Phan Quốc Việt, ở CDC Hải Dương, bị cáo đưa cho ông Phạm Duy Tuyến (cựu Giám đốc CDC Hải Dương) 27 tỷ đồng chia làm 3 lần. Khi đưa tiền bị cáo không nói gì, cũng không thỏa thuận gì.

“Bị cáo hiểu việc hối lộ là sai, nhưng bị cáo nghĩ rằng việc chia sẻ lợi nhuận thì không sai nên bị cáo đã chuyển khoản tiền cho ông Tuyến”, bị cáo Việt trình bày.

Bị cáo Phan Quốc Việt cũng thừa nhận đã đưa cho ông Phạm Xuân Thăng (cựu Bí thư Hải Dương) 100.000 USD vào dịp Tết Nguyên đán.

“Đối với các CDC khác, bị cáo không đưa tiền trực tiếp mà đều để nhân viên của bị cáo đưa tiền”, bị cáo Phan Quốc Việt khai.

Phan Quốc Việt đã thỏa thuận ăn chia, đưa tiền hối lộ

Theo cáo buộc, Phan Quốc Việt đã thông đồng, cấu kết với bị cáo Trịnh Thanh Hùng để ông Hùng tác động ông Chu Ngọc Anh, Phạm Công Tạc quyết định cho Công ty Việt Á được phối hợp thực hiện Đề tài nghiên cứu chế tạo Test xét nghiệm trái pháp luật.

Với mục đích được sản xuất, bán Test xét nghiệm thu lời bất chính, Việt đã tiếp tục cấu kết với các bị cáo Trịnh Thanh Hùng, Nguyễn Thanh Long, Nguyễn Huỳnh, Nguyễn Văn Trịnh và các bị cáo khác thực hiện nhiều hành vi sai phạm giúp Công ty Việt Á được kiểm định test xét nghiệm; được nghiệm thu giai đoạn 1 của Đề tài để lập hồ sơ gửi Bộ Y tế cấp số đăng ký lưu hành tạm thời, chính thức, biến Test xét nghiệm từ sản phẩm thuộc sở hữu của Nhà nước thành sản phẩm thuộc sở hữu của Công ty Việt Á.

Để thuận lợi cho việc bán sản phẩm test xét nghiệm trên cả nước, Việt cấu kết với các bị cáo thuộc Bộ KH&CN để được đề nghị tặng Bằng khen đánh bóng hình ảnh, thương hiệu cho test xét nghiệm; cấu kết với một số người thuộc Bộ Y tế để được hiệp thương theo giá đã được nâng khống, chậm kiểm tra giá hiệp thương để tạo mặt bằng giá test xét nghiệm; giới thiệu với các lãnh đạo tỉnh, thành phố để bán thương mại test xét nghiệm thu lời bất chính.

Để được các đồng phạm can thiệp, giúp đỡ như nêu trên, Phan Quốc Việt đã thỏa thuận ăn chia, đưa tiền hối lộ, tiền cảm ơn nhiều lần.

Theo Vietnamnet

Facebook Comments