Chủ tịch xã qua đời vì nhiễm trùng sau nhiều ngày dầm lũ giúp dân

share on:

Mặc dù bị thương trong lúc đi cứu hộ, nhưng những ngày sau đó, ông Miên vẫn tiếp tục dầm mình trong nước lũ để giúp dân, dẫn đến bị nhiễm trùng và tử vong sau nhiều ngày nằm viện.

Đó là ông Phan Thanh Miên, Chủ tịch UBND xã Bắc Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình. Người thân của ông Miên cho biết, ông qua đời vào ngày 11/11, sau nhiều ngày nằm viện, nguyên nhân là do nhiễm trùng từ vết thương ở chân.

Trước đó, trong cơn “đại hồng thủy” vào tháng 10, nước lũ lên cao đã nhấn chìm toàn bộ địa bàn xã Bắc Trạch, huyện Bố Trạch, Quảng Bình khiến hàng trăm ngôi nhà bị cô lập, nhiều người dân chới với giữa dòng nước xiết.

Trước tình hình đó, ông Phan Thanh Miên đã cùng với lãnh đạo địa phương, lực lượng công an, dân quân đi vào vùng rốn lũ ứng cứu người dân bị cô lập. Ngày 18/10, trong lúc cứu hộ, di chuyển một cụ bà giữa dòng nước lũ, ông Miên không may bị thương ở chân.

Sau khi được nhân viên trạm y tế sơ cứu, băng bó vết thương, vì tình hình mưa lũ phức tạp, ông Miên đã không ngại đau ốm, cùng các lực lượng cứu hộ tiếp tục lao mình vào rốn lũ cứu người, tiếp tế lương thực, nước uống cho bà con nhân dân. Sau khi lũ rút, ông Miên lại tất bật cùng với các đoàn cứu trợ đưa lương thực, nhu yếu phẩm về từng thôn, xóm.

Nhiều ngày liền dầm mình dưới dòng nước lũ khiến ông Miên bị suy kiệt, sốt, gia đình đưa ra trạm y tế xã điều trị nhưng không thuyên giảm. Sau đó, ông Miên được chuyển vào Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam – Cu Ba Đồng Hới trong tình trạng sốt nặng, đầu gối sưng rất to.

Sức khỏe ông Miên ngày một xấu hơn, thể trạng yếu và được chuyển vào Bệnh viện Trung ương Huế điều trị. Các bác sĩ điều trị chẩn đoán ông Miên nhiễm một loại vi khuẩn từ nước lũ, xâm nhập vào vết thương trên đầu gối dẫn đến nhiễm trùng rất nặng, phải thở máy, lọc máu liên tục và không qua khỏi.

Ngày 12/11, chính quyền địa phương đã cùng gia đình tổ chức tang lễ cho ông Phan Thanh Miên. Ông Vũ Đại Thắng, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình đã đến thắp hương, chia sẻ mất mát với thân nhân gia đình ông Miên.

Ông Vũ Đại Thắng, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình cũng đã đến thắp hương, chia sẻ mất mát với gia đình ông Phan Thanh Miên.

Về phía huyện Bố Trạch, huyện đã chỉ đạo Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội rà soát để làm chế độ chính sách cho trường hợp của ông Miên.

Ông Nguyễn Văn Vui, Bí thư  Đảng ủy xã Bắc Trạch cho biết, ông Phan Thanh Miên sinh năm 1969, vừa đảm nhiệm vị trí Chủ tịch UBND xã Bắc Trạch được 3 tháng.

Trong 25 năm công tác tại địa phương, ông Phan Thanh Miên được đánh giá là một người cán bộ gương mẫu, dù ở cương vị nào ông cũng luôn kiên định mục tiêu lý tưởng, vững vàng trong thử thách khó khăn, sống giản dị, liêm chính, hết mình vì nhân dân và tập thể.

Tiến Thành/Dân trí

Facebook Comments