NGHỆ AN: SẮP XÉT XỬ TÊN PHẢN ĐỘNG NGUYỄN VĂN OAI

share on:

Dù đã từng “vào tù, ra tội”, đúng như câu thành ngữ này nhưng có vẻ như tên tuổi của Nguyễn Văn Oai (là một giáo dân ở xã Quỳnh Vinh, Hoàng Mai, Nghệ An, người từng là bị cáo trong vụ án “Hồ Đức Hòa và đồng bọn” hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân được xét xử tại Tp Vinh, Nghệ An) không thể thoát ra khỏi thị xã Hoàng Mai, chứ đừng nói Nghệ An. Cho nên, chắc chắn là khi nhắc đến Oai sẽ có người hỏi là ai, làm gì làm bị đưa ra xét xử??? Vân vân và vân vân!

Theo cáo trạng Viện Kiểm sát nhân dân tối cáo tại phiên toà phúc thẩm, từ đầu năm 2009 đến cuối năm 2011, Nguyễn Văn Oai cùng đồng bọn trong vụ án Hồ Đức Hòa bị tổ chức “Việt Nam canh tân cách mạng đảng” (Việt Tân), một tổ chức phản động lưu vong ở nước ngoài, móc nối để huấn luyện và lên kế hoạch hành động, nhằm lật đổ chính quyền nhân dân. Sau khi móc nối thành công, Oai được tổ chức khủng bố Việt Tân kết nạp, đặt bí danh; giao nhiệm vụ, giao tiền và phương tiện để hoạt động nhằm chống phá Nhà nước, phá hoại cuộc sống bình yên của nhân dân.

Ra tù ngày 02/08/2015, Nguyễn Văn Oai trở về sinh sống tại quê nhà thị xã Hoàng Mai, Nghệ An. Tuy nhiên, bất chấp lệnh quản chế sau án phạt tù đang đeo đẳng bản thân, Oai hoạt động như một nhà dân chủ thực sự khi thường xuyên vắng mặt tại địa phương mà không được sự đồng ý của chính quyền địa phương để gặp gỡ, tham gia hoạt động của số chống đối bên ngoài.

Theo quy định, chính quyền địa phương các cấp thị xã Hoàng Mai, Nghệ An đã nhiều lần triệu tập làm việc đối với Oai và yêu cầu Oai chấp hành lệnh quản chế. Nhưng bất chấp tất cả Oai đã chối từ, thậm chí Oai còn thực hiện lệnh chống trả quyết liệt đối với người thi hành công vụ.

Oai cũng thường xuyên tham gia các hoạt động tuần hành, biểu tình do một số chức sắc cực đoan tại địa bàn thị xã Hoàng Mai, huyện Quỳnh Lưu tổ chức như Linh mục Đặng Hữu Nam (Quản xứ Phú Yên), Linh mục Nguyễn Đình Thục (Quản xứ Song Ngọc).

Chính với các hành vi này, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Nghệ An đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, ra quyết định bắt tạm giam đối với Nguyễn Văn Oai đối với 02 tội danh: tội không chấp hành án theo điều 304 Bộ Luật hình sự và tội chống người thi hành công vụ được quy định tại điều 257 – BLHS.

Theo một nguồn tin đáng tin cậy, ngày 12/06/2017, Cơ quan CSĐT tỉnh Nghệ An cho biết vụ án đã kết thúc điều tra bổ sung, hồ sơ được chuyển sang Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Nghệ An. Động thái này cho thấy, Nguyễn Văn Oai sắp sửa được đưa ra xét xử công khai. Oai sẽ được sự trợ giúp pháp lý của Ls Hà Huy Sơn.


Nguồn: Mõ làng

Facebook Comments