Có gì trong cuốn sách tiết lộ góc khuất Nhà Trắng khiến Tổng thống Trump giận dữ?

share on:

Dựa trên 200 buổi phỏng vấn với các nhân viên cấp cao, tác giả Michael Wolff đã cho ra đời cuốn sách gây tranh cãi “Lửa cháy và cơn thịnh nộ: Bên trong Nhà Trắng của Tổng thống Trump”.

Ivanka Trump dõi theo cha mình phát biểu tại Nhà Trắng. Ảnh: EPA

Bên trong cuốn sách chứa nhiều nội dung nhạy cảm tiết lộ đời tư cá nhân của Tổng thống Trump. Nhà Trắng đã lên tiếng phủ nhận độ chính xác của các tình tiết trong sách và gọi cuốn sách đó hoàn toàn là bịa đặt.

Mặc dù bị đội ngũ pháp lý của Tổng thống Trump ngăn cản xuất bản song cuốn sách vẫn được tung ra thị trường trong ngày 5/1, sớm hơn 4 ngày so với thời điểm dự kiến ban đầu.

Theo nhà biên tập BBC Jon Sopel, nếu như chỉ một nửa nội dung trong cuốn sách đó là sự thực thì nó đã vẽ ra bức chân dung một vị Tổng thống hoang tưởng và một Nhà Trắng hỗn loạn.

Ông Trump chưa bao giờ muốn làm Tổng thống

Theo cuốn sách của tác giả – nhà báo Michael Wolff, vợ ứng viên Donald Trump – bà Melania đã khóc hết nước mắt khi chồng mình đắc cử, trong khi đó chính bản thân ông Trump lại trông “sợ hãi” như thể “nhìn thấy ma” vì họ không hề mong đợi một kết quả thắng cuộc cho mình.

Nhà tỷ phú Trump lúc đó thậm chí còn cân nhắc mở một kênh truyền hình riêng quảng bá trong trường hợp ông thua cuộc và quản lí tranh cử của ông – Kellyanne Conway còn dành ngày tổng tuyển cử đi phỏng vấn công việc mới.

Tuy nhiên, người phát ngôn của bà Trump đã lên tiếng phủ nhận tuyên bố bà không muốn trở thành Đệ nhất Phu nhân.

Tổng thống Trump bị cấp dưới, bạn bè nói xấu

Trong cuốn sách, nhà báo Wolff có viết đội ngũ cấp dưới thân cận của Tổng thống Trump bao gồm Bộ trưởng Tư pháp Steve Mnuchin, cựu Chánh văn phòng Reince Priebus, Trưởng cố vấn kinh tế Gary Cohn, Cố vấn an ninh quốc gia H.R. McMaster từng dùng những từ ngữ xúc phạm để nói về Tổng thống. Katie Walsh – cựu phó chánh văn phòng tiết lộ giải quyết công việc với ngài Trump giống kiểu “phải tìm ra điều mà một đứa trẻ muốn”. Tuy nhiên bà cũng lên tiếng phủ nhận những lời nói trong cuốn sách.

Con gái Ivanka Trump muốn làm Tổng thống

Tác giả Wolff trong cuốn sách có đề cập con gái Tổng thống Trump – Ivanka và chồng mình Kushner đã có một thỏa thuận. Nếu như một trong hai người họ có cơ hội chạy đua ngôi vị Tổng thống, hãy để người đó là cô ấy và Ivanka sẽ trở thành nữ Tổng thống Mỹ đầu tiên.

Cựu Thủ tướng Tony Blair để lộ tình báo Anh do thám ông Trump

Cựu Thủ tướng Anh Tony Blair từng cảnh báo con rể Tổng thống Mỹ Donald Trump rằng các điệp viên Anh đã cho đội ngũ ban vận động tranh cử của ông Trump vào tầm giám sát, theo dõi các cuộc điện đàm và các phương tiện liên lạc khác.

Động thái của ông Blair khi tiết lộ thông tin mật của tình báo Anh cho cố vấn Tổng thống Trump được cho là bước đi để ông có thể tiến tới nắm giữ vị trí cố vấn về Trung Đông trong chính quyền ông Trump hậu bầu cử.

Đại diện của cựu Thủ tướng Blair đã bác bỏ các thông tin trên. Một nữ phát ngôn viên của cựu Thủ tướng gọi những tuyên bố đó là “lời bịa đặt hoàn toàn” và ông Blair chưa từng muốn ganh đua vị trí đặc phái viên Trung Đông. Phát biểu trên đài Radio 4 vào ngày 4/1, cựu Thủ tướng Blair một lần nữa khẳng định lại lời thông báo từ phát ngôn viên của mình, bác bỏ mọi lời cáo buộc.

9 công ty luật từ chối đại diện cho Tổng thống TrumpTheo các nguồn tin trong Nhà Trắng, không một ai hi vọng Tổng thống Trump sẽ “sống sót” qua cuộc điều tra của cố vấn đặc biệt Robert Mueller về nghi vấn Nga can thiệp cuộc bầu cử 2016.

Đội ngũ cấp cao của Tổng thống Trump tiết lộ cho ông Wolff rằng họ tin Tổng thống không tuân thủ “kỷ luật” hoặc có “độ tín nhiệm cao để kêu gọi các luật sư ông cần về phe mình”. Ít nhất 9 công ty luật hàng đầu đã được ngỏ ý song từ chối lời mời đại diện cho Tổng thống Trump.

Tổng thống Trump “không thể nhận ra” bạn cũ

Trong cuốn sách của mình, tác giả Wolff đã miêu tả ngài Trump là một người đang bị lão hóa luôn kể đi kể lại một chuyện và “không đủ khả năng để đảm nhiệm công việc”. Thậm chí trong một buổi gặp mặt trước năm mới tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago ở bang Florida, Tổng thống Trump còn không thể nhận ra một nhóm bạn cũ.

Giám đốc Truyền thông Nhà Trắng qua lại với người có gia đình

Tân Giám đốc Truyền thông Nhà Trắng Hope Hicks. Ảnh: AP

Nữ Giám đốc Truyền thông Nhà Trắng Hope Hicks được cho là có mối quan hệ “mờ ám” với Corey Lewandowski – quản lí ban vận động tranh cử đầu tiên của ứng viên Trump.

Theo cuốn sách, ông Lewandowski – đã lập gia đình – bị Tổng thống Trump sa thải từ tháng 6/2016. Lúc đó, cô Hicks đã rất tức giận vì những gì đăng tải trên báo chí về sự ra đi của Lewandowski.

Hồng Hạnh/Báo Tin tức
Facebook Comments