Cộng đồng mạng hãy cảnh giác với các fanpage kêu gọi giảm án cho ông Đinh La Thăng

share on:
Trên mạng Internet đang xuất hiện nhiều fanpage kêu gọi người dân ủng hộ để ông Đinh La Thăng được giảm án. Fanpage đang thu hút lượt like nhanh nhất có tên “Cần 10 triệu người dân Việt Nam ủng hộ ông Đinh La Thăng trắng án” và hàng loạt fanpage tương tự “ăn theo” cũng đang mọc lên như nấm sau mưa!
Cách thức để các fanpage này nhận được sự quan tâm, chia sẻ của đông đảo cộng đồng mạng chính là sử dụng những hình ảnh, những bài phát biểu “thét ra lửa” của ông Đinh La Thăng chủ yếu vào thời kỳ ông làm Bộ trưởng và Bí thư Thành uỷ TP Hồ Chí Minh.
Nội dung chính của các fanpage này là đăng lời kêu gọi mọi người ủng hộ fanpage để cùng đồng lòng kêu gọi các cơ quan chức năng xin giảm án cho ông Đinh La Thăng. Đáng chú ý hơn, để thu hút sự chú ý của cộng đồng mạng, những Fanpage này còn nêu khẩu hiệu hãy hành động vì lẽ phải, vì dân giàu, nước mạnh, xã hội, công bằng, dân chủ, văn minh.
Do chưa thể biết được ai là ad thực sự của trang Fanpage này và mục đích của những người lập trang là mục đích vì ông Thăng thực sự hay lợi dụng câu chuyện của ông Thăng để câu view nhưng chỉ cần đọc lướt qua nội dung, có thể thấy mấy điều.
Thứ nhất, việc đưa ra lời kêu gọi giảm án cho ông Đinh La Thăng là điều hoàn toàn không hợp lý khi hành vi vi phạm pháp luật của ông Đinh La Thăng rất rõ ràng và nghiêm trọng. Đành rằng anh có thể gây được thiện cảm với mọi người khi anh làm Bộ trưởng, làm Bí thư thành ủy TP Hồ Chí Minh, đã có một số cống hiến nhưng không thể vì thế mà bỏ qua hết tội lỗi của ông và vi phạm của ông. Là một người đảng viên, được Đảng, Nhà nước giao phó trọng trách cầm đầu một tổng công ty lớn, quan trọng của đất nước nhưng ông lại có ý làm trái, tạo dựng nên một bầy sâu mọt trong mọt ngàng kinh tế mũi nhọn, làm thiệt hại của Nhà nước biết bao nhiêu tiền của. Những cái đó, không thể có một lý do nào biện hộ được. Công ra công, tội ra tội, cần phải phân minh. Việc Hội đồng xét xử đưa ra mức án như thế cũng là cân nhắc nhiều yếu tố rồi
Thứ hai, ngay bản thân ông Đinh La Thăn cũng nhận thức được hành vi vi phạm của mình. Ông đã nhận tội trước Đảng, trước nhân dân. Vậy việc lập ra các fanpage kêu gọi giảm án cho ông, phải chăng là sự phá hoại với ông, bản thân ông chắc cũng không mong muốn điều này, nếu anh còn giữ khí chất của 1 đảng viên
Thứ ba, việc xét xử ông Đinh Lâ Thăng thể hiện quyết tâm của toàn Đảng, toàn dân trong công cuộc đấu tranh chống tham nhũng. Nó chứng minh rằng không hề có vùng cấm trong đấu tranh chống tham nhũng. Nếu vì một chút tình để giảm án, giảm nhẹ thì sẽ mất đi tính nghiêm minh của pháp luật, nhân dân sẽ nghi ngờ quyết tâm chống tham nhũng của Đảng. Mà đối với Đảng niềm tin của nhân dân là yếu tố sống còn. Phải chăng ý đồ thực sự của những người lập Page, kêu gọi giảm án cho ông Thăng chẳng phải vì ông Thăng mà là muốn phá hoại công cuộc đấu tranh chống tham nhũng này của Đảng, muốn triệt buộc quyết tâm này của toàn Đảng, toàn dân. Đây là khả năng rất dễ xảy ra.
Thứ tư, việc ad của Page nêu ra khẩu hiệu và lời kêu gọi hãy hành động vì lẽ phải, vì dân giàu, nước mạnh, xã hội, công bằng, dân chủ, văn minh, chẳng khác nào bảo rằng ông Đinh La Thăng bị oan, bị xử lý sai nên việc kêu gọi giảm án cho anh là vì công bằng, lẽ phải, vì đất nước?
Đây là điểm mà người viết nghi ngờ nhất về động cơ thực sự của những fanpage này. Nhiều khả năng, đằng sau fanpage này là những nhóm người có ý đồ chính trị đen tối. Cũng không loại trừ tổ chức khủng bố Việt Tân, bọn phản động lưu vong hay những kẻ chống đối trong và ngoài nước lập nên những fanpage này để chống phá Nhà nước Việt Nam.
Cũng có ý kiến cho rằng những fanpage này được lập nên mục đích chính là để “giật tít câu view”, sau này là bán cho những người có nhu cầu bán hàng online!
Sẽ còn cần thời gian để làm rõ ai và động cơ thực sự của họ khi lập các trang này. Nhưng với cộng đồng mạng, rõ ràng chúng ta phải hết sức cảnh giác với những Fanpage này.
****
Công Tâm
Facebook Comments