Cộng đồng người Việt Nam tại Mozambique gặp gỡ dịp sinh nhật Bác

share on:

Ngày 19/5, tại đại lộ mang tên Bác ở thủ đô Maputo của Mozambique, Đại sứ quán Việt Nam tại Mozambique phối hợp với các đơn vị doanh nghiệp trong cộng đồng đã tổ chức lễ dâng hoa tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh nhân kỷ niệm 128 năm ngày sinh nhật Người (19/5/1890-19/5/2018) và 70 năm ngày Bác ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc (11/6/1948-11/6/2018).

Tham dự buổi lễ có các cán bộ nhân viên Đại sứ quán, đại diện Công ty viễn thông Movitel và các doanh nghiệp, sinh viên người lao động Việt Nam đang sinh sống làm việc tại thủ đô Maputo và các tỉnh lân cận.

ộng đồng người Việt Nam tại Mozambique gặp gỡ dịp sinh nhật Bác

Đại sứ Lê Huy Hoàng và bà con Cộng đồng dâng hoa kỷ niệm ngày sinh của Bác tại Đại lộ Hồ Chí Minh ở Thủ đô Maputo, Mozambique. (Nguồn: ĐSQ)

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Việt Nam tại Mozambique Lê Huy Hoàng điểm lại những dấu mốc chính trong cuộc đời cách mạng và công lao to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với dân tộc Việt Nam và sự nghiệp giải phóng dân tộc ở châu Phi và trên thế giới.

Đại sứ kêu gọi bà con cộng đồng người Việt không ngừng phấn đấu, học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Bác, đóng góp tích cực cho quan hệ hữu nghị hợp tác với Mozambique.

ộng đồng người Việt Nam tại Mozambique gặp gỡ dịp sinh nhật Bác

Đại diện Cộng đồng người Việt tại Mozambique chăm sóc hàng cây do Lãnh đạo Cấp cao Việt Nam trồng tại Đại lộ Hồ Chí Minh ở Thủ đô Maputo. (Nguồn: ĐSQ)

Nhân dịp này, Đại sứ và đại diện cộng đồng đã tiến hành hoạt động chăm sóc cây xanh do các vị Lãnh đạo Đảng và Nhà nước ta trồng trước đây tại đại lộ mang tên Bác.

Trước đó, cán bộ nhân viên Đại sứ quán cùng đại diện đoàn chuyên gia Việt Nam đã làm lễ dâng hương trước bàn thờ Bác Hồ ở Trụ sở Đại sứ quán. Sau khi thành kính dâng nén hương thơm, báo công và tưởng nhớ anh linh Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đại sứ Lê Huy Hoàng cùng các cán bộ sứ quán, các chuyên gia giáo dục, y tế nông nghiệp đã tiến hành buổi sinh hoạt chi bộ với chuyên đề “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong công tác đối ngoại”.

ộng đồng người Việt Nam tại Mozambique gặp gỡ dịp sinh nhật Bác

Cán bộ Đại sứ quán và các chuyên gia Việt Nam làm lễ dâng hương trước ban thờ Bác tại trụ sở Đại sứ quán ở Maputo. (Nguồn: ĐSQ)

Cũng trong khuôn khổ các hoạt động kỷ niệm dịp này, chiều cùng ngày 19/5 đã diễn ra giải bóng đá giao hữu của Cộng đồng người Việt mở rộng trong đó có sự tham gia của Đội cảnh sát bảo vệ Thủ đô Maputo.

Các trận đấu và hoạt động giao lưu sau đó diễn ra sôi nổi hữu nghị, được sự tham gia cổ vũ của đông đảo đại diện cộng đồng người Việt và bạn bè Mozambique, với giải nhất thuộc về Đội cảnh sát bảo vệ Thủ đô Maputo. Đây cũng là dịp Đại sứ quán quảng bá giới thiệu để bạn bè Mozambique hiểu thêm về Bác Hồ và đất nước con người Việt Nam.

ộng đồng người Việt Nam tại Mozambique gặp gỡ dịp sinh nhật Bác

Cán bộ Đại sứ quán và Đoàn chuyên gia Việt Nam sinh hoạt chuyên đề về tư tưởng Hồ Chí Minh. (Nguồn: ĐSQ)

ộng đồng người Việt Nam tại Mozambique gặp gỡ dịp sinh nhật Bác

Đại sứ Lê Huy Hoàng khai mạc giải giao hữu bóng đá Cộng đồng nhân kỷ niệm sinh nhật Bác 19/5. (Nguồn: ĐSQ)

Đại lộ Hồ Chí Minh (Avenida Ho Chi Minh) dài hơn 1km đi ngang qua Tòa thị chính của Thủ đô Maputo. Năm 1977, Ông Samora Machel, vị Chủ tịch đầu tiên của nước Cộng hòa Nhân dân Mozambique (Cộng hòa Mozambique ngày nay) đã quyết định đặt tên của Bác Hồ cho một đại lộ ở Thủ đô Maputo để thể hiện sự kính trọng, ngưỡng mộ của nhân dân Mozambique đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh, biểu tượng của tình hữu nghị truyền thống giữa nhân dân hai nước.

Theo Thế giới & Việt Nam

Facebook Comments