Cựu binh Mỹ sắp trao sổ ghi chép cho gia đình liệt sĩ Hà Tĩnh

share on:

Dự kiến ngày 5/3, cựu binh Mỹ Peter Mathews đến nhà người thân liệt sĩ Cao Xuân Tuất ở xã Kỳ Xuân, huyện Kỳ Anh trao sổ ghi chép lưu lạc hơn 50 năm.

Lãnh đạo huyện Kỳ Anh cho biết, ngày 4/3, ông Peter Mathews sẽ đến Hà Tĩnh. Một ngày sau, chính quyền địa phương cử cán bộ đi cùng cựu binh Mỹ đến thôn Cao Thắng, xã Kỳ Xuân trao lại sổ ghi chép cho người thân liệt sĩ Cao Xuân Tuất.

Theo lãnh đạo huyện, sau khi gia đình liệt sĩ Tuất tiếp nhận sổ ghi chép, cơ quan chức năng sẽ họp bàn phương án công bố những trang viết trong sổ.

Peter Mathews cầm cuốn sổ của chiến sĩ Việt Nam mà ông đã giữ suốt 56 năm qua. Ảnh: Đặng Huyền

Ông Hà Huy Mỳ, 63 tuổi, cháu bên ngoại đang lo hương khói cho liệt sĩ Cao Xuân Tuất, cho biết rất vui và xúc động khi gia đình sắp được nhận lại kỷ vật của cậu. “Chúng tôi sẽ tìm cách bảo quản cuốn sổ tốt nhất”, ông Mỳ nói.

Hồi cuối tháng 1, Peter Mathews, cựu binh Mỹ 77 tuổi đang sống tại bang New Jersey, thông báo trên tài khoản mạng xã hội rằng đang lưu giữ cuốn sổ 93 trang của một quân nhân Việt Nam trong trận chiến ở đồi 724, Đăk Tô, tháng 11/1967. Ông nói muốn tìm người thân của chiến sĩ này để trao trả. Trong sổ ghi tên Cao Xuan Tuat, quê xã Kỳ Xuân, huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh.

Ngày 30/1, ông Trần Nhật Tân, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Hà Tĩnh, đã liên hệ với Peter Mathews qua mạng xã hội để trao đổi. Ông Tân sau đó cung cấp những dữ liệu từ cựu binh Mỹ cho cơ quan chức năng xác minh, cuối cùng nhận định Cao Xuan Tuat và liệt sĩ Cao Văn Tuất là một. Ông Tuất sinh năm 1942, nhập ngũ năm 1963, hy sinh năm 1967 khi chưa có vợ con.

Theo VNE

Facebook Comments