Đảo chính ở Gabon: Tổng thống bị lật đổ kêu cứu

share on:

Tổng thống bị phế truất của Gabon, Ali Bongo Ondimba ngày 30/8 đã kêu gọi sự giúp đỡ, vài giờ sau khi ông bị các thành viên đội cận vệ Tổng thống quản thúc tại gia.

Ông Ali Bongo Ondimba xuất hiện trong video sau khi bị quản thúc tại gia. Ảnh từ video.

Ông Bongo đã xác nhận việc mình bị bắt giữ trong một video được đăng tải và lan truyền nhanh chóng trên mạng xã hộ, hãng thông tấn Al Jazeera đã xác minh video. Trong đó, ông Bongo đã kêu gọi người dân lên tiếng sau âm mưu đảo chính.

Tuy nhiên, một số nguồn tin cho thấy, người dân tại thủ đô Libreville của Gabon đã đổ xuống đường ăn mừng và vẫy cờ sau khi Tổng thống bị lật đổ.

Xuất hiện trên kênh truyền hình nhà nước Gabon 24 vào rạng sáng nay, các sĩ quan quân đội đứng đằng sau cuộc đảo chính tuyên bố, họ đại diện cho tất cả các lực lượng an ninh và quốc phòng ở quốc gia Trung Phi này.

Những người này cũng cho biết kết quả bầu cử cuối tuần qua đã bị hủy bỏ, mọi cửa ngõ biên giới đều bị đóng cho đến khi có thông báo mới và các cơ quan nhà nước bị giải thể.

Các thể chế nhà nước mà họ tuyên bố giải tán bao gồm chính phủ, thượng viện, quốc hội, tòa án hiến pháp và cơ quan bầu cử nước này.


Nhiều người dân mang theo cờ Gabon xuống đường sau khi Tổng thống bị quản thúc tại gia. Ảnh Reuters.

“Nhân danh người dân Gabon, chúng tôi đã quyết định bảo vệ hòa bình bằng cách chấm dứt chế độ hiện tại”, một sĩ quan đọc to tuyên bố chung trong khi khoảng chục người khác mặc quân phục và đội mũ nồi đứng im lặng phía sau.

Các quân nhân này cũng tự giới thiệu mình là thành viên của “Ủy ban chuyển tiếp và phục hồi thể chế”.

Đây có thể coi là cuộc đảo chính mới nhất tại khu vực Tây và Trung Phi trong một vài năm qua. Mới đây, đảo chính cũng đã xảy ra tại Niger.

Tiến Anh (Theo Al Jazeera)

Facebook Comments