Đây là lý do cựu Đại sứ Mỹ ở lại Việt Nam sau khi mãn nhiệm

share on:
Hôm 17/10, nhiều tờ báo lớn trong nước loan báo Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Ted Osius đến chào từ biệt Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhân kết thúc nhiệm kỳ công tác.
Và cũng tại cuộc gặp chính thức trên cương vị đại sứ Mỹ tại Việt Nam này ông Ted Osius cho biết: “Sau khi kết thúc nhiệm kỳ ông sẽ ở lại Việt Nam và làm trong lĩnh vực giáo dục”. 
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Ted Osius sáng 17/10 (Nguồn: Báo Dân trí). 
Tuy nhiên, nhiều người có vẻ ái ngại và đặt ra lí do đâu là nguyên nhân khiến vị cựu đại sứ biết và nói tốt tiếng Việt này vẫn lưu luyến ở lại Việt Nam? Điều ái ngại hơn là dù trên cương vị chính thức là đại sứ Mỹ nhưng ông Ted Osius tỏ ra mình là một nhà “nhân quyền” khi liên tục có những động thái cổ vũ, khích lệ hoạt động của các đối tượng chống đối trong nước. Gần đây nhất, ông Ted Osius đã công khai ủng hộ và lên tiếng yêu cầu giới chức Việt Nam trả tự do vô điều kiện cho trường hợp Mẹ Nấm – Nguyễn Ngọc Như Quỳnh sau khi ả này bị TAND tỉnh Khánh Hoà tuyên bản án 10 năm tù giam đối với hành vi “Tuyên truyền chống nhà nước CHXHCN Việt Nam”.
Trước đó, ông Ted Osius cũng đã lên tiếng ủng hộ đối tượng Nguyễn Văn Đài khi Cơ quan Công an truy tố người này với tội danh “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”.
Và trong khi nhiều người đang loay hoay lí giải thì vị cựu đại sứ đã trả lời thay chúng ta. Rằng, ông ở lại để tiếp tục cổ vũ cho những đối tượng chống đối tại Việt Nam, có điều nó được tiến hành không chính thức.
Bức ảnh chụp chung với vị Giám mục Giáo phận Vinh Nguyễn Thái Hợp tại Hà Nội được ông này chia sẻ cho thấy rất rõ điều vừa nói.
Ảnh trên Fb của cựu đại sứ Ted Osius (Nguồn: FB). 
Đây thực sự là điều mà chúng ta nên ái ngại. Và đã đến lúc các cơ quan hữu trách nên tính đến một biện pháp nào đó với Ted Osius. Đó cũng là giải pháp để đi tới sự ổn định tại Việt Nam, nhất là trên lĩnh vực tôn giáo.
 
An Chiến
Facebook Comments