EU “bật đèn xanh” cho các công ty mua khí đốt từ Nga bất chấp lệnh trừng phạt

share on:
Các công ty châu Âu đang bắt đầu tuân thủ những yêu cầu của Nga để khí đốt tiếp tục được vận chuyển.

Liên minh châu Âu cho biết các công ty có thể tiếp tục mua khí đốt mà không vi phạm lệnh trừng phạt giữa bối cảnh liên minh này có lập trường mềm mỏng hơn với Nga về vấn đề năng lượng.

Ủy ban châu Âu đã gửi một bản hướng dẫn mới được đưa ra cho các nước thành viên ngày 13/5, người phát ngôn của cơ quan này cho biết ngày 16/5. Trong một khuyến cáo được cập nhật, cơ quan này cho biết các công ty nên đưa ra tuyên bố rõ ràng về những nghĩa vụ của họ khi thanh toán bằng đồng euro hoặc USD.

Lệnh trừng phạt của EU “không ngăn cản các nhà điều hành kinh tế mở tài khoản ngân hàng ở một ngân hàng được chỉ định để thanh toán các hợp đồng khí tự nhiên”, thông báo cuẩ Ủy ban châu Âu cho hay.

Chỉ dẫn trên cũng không ngăn cản các công ty mở tài khoản ở ngân hàng Gazprombank của Nga và sẽ cho phép họ mua khí đốt mà không vi phạm các lệnh trừng phạt mà EU áp lên Nga vì cuộc chiến ở Ukraine.

Các công ty châu Âu đang bắt đầu tuân thủ các yêu cầu của Nga để khí đốt tiếp tục được vận chuyển. Tập đoàn năng lượng Italy Eni SpA sẽ mở tài khoản bằng đồng rúp và đồng euro tại Gazprombank ngày 18/5 để thanh toán đúng hạn trong tháng này và tránh những rủi ro về nguồn cung khí đốt.

Tập đoàn năng lượng Uniper SE của Đức và OMV AG của Áo cũng cho biết sẽ tiếp tục mua khí đốt Nga.

Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki đã chỉ trích EU vì nhượng bộ trước việc thanh toán bằng đồng rúp.

“Tôi thật thất vọng khi chứng kiến EU đồng ý thanh toán khí đốt bằng đồng rúp. Ba Lan sẽ tiếp tục tuân thủ quy định và không để Tổng thống Putin ‘tống tiền”, ông Mateusz Morawiecki cho hay. Nga đã dừng cung cấp khí đốt cho Ba Lan hồi cuối tháng 4./.

Theo VOV

Facebook Comments