Hải sản tầng đáy biển miền Trung đã cơ bản an toàn

share on:
Thứ trưởng Bộ Y tế cho hay hải sản tầng đáy ở biển miền Trung đã cơ bản an toàn và kết quả chính thức sẽ được công bố sau nửa tháng nữa.
Cuộc họp Chính phủ thường kỳ chiều nay 03/7
Tại cuộc họp thường kỳ Chính phủ chiều nay, 3.7, Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường cho hay, cơ quan này đã phối hợp với nhiều chuyên gia quốc tế để giám sát và đánh giá các chỉ số môi trường biển tầng đáy ở 4 tỉnh miền Trung.
Theo đó, phương pháp được thực hiện là lấy mẫu ở biển miền Trung, so sánh với mẫu tương đương ở biển các tỉnh Khánh Hòa, Bà Rịa – Vũng Tàu và TP Hải Phòng để đối chứng.
“Do thế giới có một số chỉ tiêu không có ngưỡng nên chúng tôi thống nhất áp dụng phương pháp này để so sánh. Trong đó các chỉ tiêu cơ bản phenol, xyanua đã giống nhau, duy chỉ còn 1 trong số 4 mẫu được lấy ở biển Kỳ Anh là còn có chỉ số phenol là khác một chút”, ông Cường nói và cho hay, sẽ tổ chức họp với các nhà khoa học để công bố biển miền Trung đã an toàn.
Về vấn đề này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đặc biệt lưu ý, là câu chuyện ảnh hưởng lớn đến cuộc sống người dân nên trong vòng nửa tháng tới, nếu đã xác định an toàn, ngành Y tế cần họp báo để công khai cho người dân, dư luận được yên tâm.
Hản sản tầng đáy biển miền Trung đã cơ bản an toàn
Cách đây gần 2 tháng, tại phiên họp của Ban chỉ đạo khắc phục sự cố biển miền Trung, Phó thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình khi đó yêu cầu Bộ NN-PTNT tiếp tục chỉ đạo lực lượng kiểm ngư hỗ trợ và phối hợp UBND 4 tỉnh nêu trên tăng cường tuần tra, giám sát và vận động ngư dân không khai thác hải sản tầng đáy ở vùng biển 20 hải lý trở vào bờ, cho đến khi có kết luận chính thức của Bộ Y tế về hải sản tầng đáy đã đảm bảo an toàn thực phẩm và nguồn lợi hải sản tầng đáy đã cơ bản phục hồi.

Lãnh đạo Chính phủ khi đó cũng giao UBND 4 tỉnh trên tiếp tục triển khai theo hướng dẫn của Bộ NN-PTNT về nuôi trồng thủy sản, khai thác hải sản, giám sát an toàn thực phẩm và sản xuất muối tại các tỉnh bắc miền Trung. Trong đó, tuyên truyền, khuyến cáo, giám sát ngư dân không sử dụng các nghề khai thác hải sản tầng đáy để khôi phục, bảo vệ nguồn lợi thủy sản và đảm bảo an toàn thực phẩm, làm yên lòng người tiêu dùng.

Chí Hiếu/Báo Thanh niên

Facebook Comments