Kháng cáo thất bại, ông Sarkozy thành cựu tổng thống Pháp đầu tiên nhận án tù

share on:

Cựu Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy đã kháng cáo thất bại đối với án phạt tù dành cho ông vì tội tham nhũng và lợi dụng chức vụ, quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi.

Tuy nhiên, theo BBC, tòa phúc thẩm Paris ngày 17/5 ra phán quyết rằng, ông Sarkozy, 68 tuổi có thể đeo thiết bị giám sát để thụ án tại nhà thay vì phải ngồi tù.


Cựu Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy. Ảnh: Reuters
Năm 2021, ông Sarkozy đã bị kết án 3 năm tù, trong đó có 2 năm tù treo, vì tội tham nhũng và gây sức ép nhằm thu thập thông tin về một cuộc điều tra năm 2014 liên quan đến những cáo buộc tài trợ bất hợp pháp cho chiến dịch tranh cử của ông năm 2012.

Theo cơ quan công tố, đảng theo đường lối bảo thủ của ông Sarkozy đã chi tổng số tiền cao gấp đôi mức tối đa 22,5 triệu Euro được quy định trong luật bầu cử để thực hiện các chiến dịch vận động bầu cử. Ông cũng bị buộc tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi bằng cách hứa đảm bảo một công việc danh giá cho vị thẩm phán thụ lý vụ việc.

Cho đến nay, ông Sarkozy vẫn nhất quyết phủ nhận đã có hành vi sai trái. Suốt 3 năm qua, ông cũng  chưa phải thụ án vì còn chờ tòa xem xét đơn kháng cáo.

Phán quyết mới của tòa phúc thẩm Paris đánh dấu việc ông Sarkozy, người giữ chức Tổng thống Pháp giai đoạn 2007-2012, là cựu lãnh đạo chính phủ đầu tiên của nước này phải nhận án tù. Ông cũng bị cấm giữ các chức vụ ở các cơ quan công quyền trong 3 năm.

Theo Vietnamnet

Facebook Comments