Khởi tố 4 thanh niên xúc phạm Quốc kỳ

share on:
Sáng nay 7/3/2018, công an huyện Châu Thành, tỉnh Kiên Giang đã tống đạt quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Đỗ Hoàng Vĩ, Nguyễn Văn Hiệp, Ngô Chí Phương và Danh Hồng Sơn, cùng ngụ ở xã Bàn Tân Định, huyện Giồng Riềng, tỉnh Kiên Giang về hành vi xúc phạm Quốc kỳ, vi phạm điều 351 Bộ Luật Hình sự năm 2015.
Các đối tượng trên có tuổi đời còn rất trẻ, ít tuổi nhất là Danh Hồng sơn, mới chỉ 18, nhiều tuổi nhất là Nguyễn Văn Hiệp, mới chỉ 21.
Các thanh niên này đã giật hơn 10 lá cờ Tổ quốc của một số hộ dân đang treo trước nhà và đem buộc lại với nhau, treo lên cây để dọa người đi đường.

Khởi tố 4 thanh niên xúc phạm Quốc kỳ

Các bị can được cho tại ngoại và cấm đi khỏi nơi cư trú để điều tra.
Theo thông tin ban đầu, đêm 17/2 (mùng 2 Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018), trên trên đường đi chơi về, đến đoạn đường nông thôn thuộc ấp Tân Bình, xã Giục Tượng, huyện Châu Thành đã ghé nhà người dân lấy trộm trái cây trên bàn thờ, đồng thời giật lá cờ Tổ quốc đang treo để gói trái cây.
Sau đó Hiệp, Vĩ, Phương và Sơn tiếp tục rủ nhau đi giật thêm 10 lá cờ của các hộ dân khác rồi buộc lại với nhau đem treo lên nhánh cây gần đó để dọa người đi đường.
Nhận được tin báo, lực lượng Công an đã vào cuộc điều tra và xác định Vĩ, Hiệp, Phương và Sơn là thủ phạm nên mời lên làm việc và tại cơ quan công an nhóm thanh niên này thừa nhận hành vi xúc phạm quốc kỳ với lý do chỉ vì cảm thấy vui trong lúc có hơi men.

Hành vi của 4 đối tượng trên đã vi phạm điều 351 BLHS năm 2015.

Đây là bài học lớn, đồng thời là lời cảnh báo nghiêm khắc với các đối tượng có hành vi đốt phá cờ Tổ quốc vẫn khoe khoang trên mạng xã hội.

***
Theo quy định tại Điều 351 Bộ Luật hình sự 2015 (có hiệu lực ngày 01/01/2018) thì:
Người nào cố ý xúc phạm Quốc kỳ, Quốc huy, Quốc ca, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.
Theo Báo Pháp luật Việt Nam
Facebook Comments