Lợi dụng tình hình bão lũ tại miền Trung tung tin chống phá, chia rẽ tình đoàn kết quân dân

share on:

Trong khi các lực lượng chức năng đang căng mình chống lũ thì trên không gian mạng, các đối tượng phản động, cơ hội chính trị lại tung ra vô số thông tin bịa đặt.

Những lúc đất nước gặp thiên tai là lúc tinh thần tương thân tương ái, cùng nhau đoàn kết vượt qua khó khăn của người Việt trở nên mạnh mẽ nhất. Trong lúc những đoàn xe cứu trợ từ cả 2 hướng Bắc – Nam nối đuôi nhau nườm nượp chạy về miền Trung để ứng cứu đồng bào thì vẫn có không ít kẻ lợi dụng thiên tai để tìm mọi cách chống phá, chia rẽ tình đoàn kết quân dân, phủ nhận nỗ lực của chính quyền địa phương các cấp.

Mới đây, hàng loạt những thông tin thất thiệt, bịa đặt trên mạng xã hội bị cơ quan an ninh tỉnh Quảng Bình phát hiện trong những ngày bão lũ. Tung tin có hàng trăm người chết, 5 người trong một gia đình tử vong tại Quảng Bình. Chủ tài khoản Facebook Trần Nguyễn Trúc Anh đã bị cơ quan chức năng mời lên làm việc và xử phạt vi phạm hành chính 7,5 triệu đồng.

Trên không gian mạng, các đối tượng phản động, cơ hội chính trị lại tung ra vô số thông tin bịa đặt làm xấu đi hình ảnh của các lực lượng công an, quân đội trong mắt quần chúng nhân dân. Thậm chí, nhiều cán bộ chiến sĩ đã anh dũng hy sinh trong khi làm nhiệm vụ phòng chống thiên tai, ứng cứu người dân… cũng bị các đối tượng này xúc phạm.

“Thời gian qua, chúng tôi đã trực tiếp xuống các địa bàn trọng điểm, chúng tôi thấy lực lượng công an quân đội phát quà, cứu dân. Trong khi đó, các đối tượng chống đối chỉ ở trên mạng đưa ra những thông tin trái chiều gây hoang mang dư luận” – Anh Nguyễn Linh, Bí thư huyện đoàn huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh cho biết.

Chưa dừng lại ở đó, một số trang tin còn lấy lại câu chuyện một địa phương thu lại hàng cứu trợ từ nhiều năm trước và đăng tải lại, cố tình phủ nhận sự nỗ lực của các cấp chính quyền, lực lượng chức năng và các nhà hảo tâm, gây bức xúc trong dư luận.

Ông Hoàng Việt Hùng, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Bình cho biết: “Sở đã phối hợp với các cơ quan chức năng tăng cường theo dõi, rà soát phát hiện những chủ Facebook đưa tin sai sự thật, yêu cầu họ phải đính chính, tháo gỡ”.

Không chỉ lợi dụng thiên tai, những sai phạm tại trường Đại học Tôn Đức Thắngcũng bị các đối tượng phản động lợi dụng, kích động sinh viên biểu tình để chống phá chính quyền. Thậm chí còn lấy những xung đột, mâu thuẫn từ các quốc gia khác để làm hình mẫu xúi giục sinh viên Việt Nam. Nhiều yêu cầu, đòi hỏi phi lý, vô căn cứ cũng nhân cơ hội này tràn lan trên mạng xã hội

Theo luật sư Hoàng Tùng, Đoàn Luật sư Hà Nội: “Xâm phạm về quốc thể, an ninh quốc gia với mục đích chính trị, làm xấu đi tình đoàn kết giữa người dân với quân đội thì có thể cấu thành hành vi xâm phạm an ninh quốc gia, có thể bị xử phạt chung thân hoặc tử hình”.

Với mục đích câu view, tăng tương tác Facebook hay nguy hiểm hơn là thủ đoạn chính trị, chống phá. Chỉ riêng trong đợt dịch bệnh, lũ lụt vừa qua đã có hàng chục trường hợp bị cơ quan chức năng xử phạt. Nhẹ thì phạt hành chính, nặng thì xử lý hình sự. Thế nhưng, mạng xã hội vẫn là mảnh đất màu mỡ để các đối tượng tung tin giả. Sự cảnh giác, chủ động kiểm chứng thông tin của mỗi người là bộ lọc quan trọng nhất để môi trường mạng trở nên lành mạnh.

Theo VTV

Facebook Comments