Mỹ từ chối rút nhân viên ngoại giao khỏi Venezuela

share on:

Washington cho rằng việc chính quyền Maduro buộc nhân viên ngoại giao Mỹ rời đi là không hợp pháp và sẽ đáp trả nếu họ bị đe dọa.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. Ảnh: AP,

“Chúng tôi kêu gọi quân đội và lực lượng an ninh Venezuela tiếp tục bảo vệ công dân Venezuela cũng như công dân Mỹ và các nước khác tại Venezuela”, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết trong thông báo ngày 23/1, theo RT. Pompeo nhấn mạnh Washington “sẽ hành động thích đáng” với bất cứ ai “đe dọa an toàn, an ninh cơ sở và nhân viên ngoại giao Mỹ”.

Tuyên bố được đưa ra sau khi Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro tuyên bố cắt quan hệ ngoại giao với Mỹ và cho phái đoàn ngoại giao của Washington ở Caracas 72 giờ để rời khỏi nước này.

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm qua ra tuyên bố mô tả Maduro là “tổng thống bất hợp pháp” và gọi quốc hội Venezuela là “nhánh hợp pháp duy nhất của chính phủ do người dân Venezuela bầu chọn”, sau khi chủ tịch quốc hội nước này Juan Guaido tự nhận là “tổng thống lâm thời” của Venezuela.

Pompeo lập luận vì Mỹ không công nhận chính quyền Maduro, nên lệnh buộc các nhà ngoại giao Mỹ phải rời đi của ông này là không hợp pháp, nói thêm rằng Washington sẽ thiết lập quan hệ ngoại giao với phe đối lập Venezuela. Guaido cũng tuyên bố muốn quan chức ngoại giao Mỹ ở lại nước này.

Bộ trưởng Quốc phòng Venezuela Vladimir Padrino tuyên bố quân đội Venezuela không công nhận Guaido là tổng thống lâm thời. Với căng thẳng này, có khả năng phe đối lập Venezuela sẽ điều hành một chính phủ song song được nước ngoài công nhận nhưng không có sự kiểm soát đối với các chức năng của nhà nước.

Đại sứ quán Mỹ tại Venezuela. Ảnh: Facebook.

Huyền Lê/VNE

Facebook Comments