Nga có thể sẽ ngắt kết nối Internet toàn cầu

share on:

Việc ngắt kết nối Internet toàn cầu của Nga nhằm sẵn sàng ứng phó nguy cơ nổ ra chiến tranh mạng trong tương lai.

Đây là một phần của dự thảo Chương trình Quốc gia về Kinh tế số, còn được gọi là Dự luật về mạng Internet tự chủ Runet đã được Hạ viện Nga thông qua vào tháng 2 vừa qua. Theo kế hoạch, các cuộc thử nghiệm về ngắt kết nối Internet tại Nga sẽ sớm được tổ chức.

Nga sẽ tạm thời ngắt kết nối với mạng internet toàn cầu

Có khả năng trước ngày 1/4 nhưng không cụ thể là thời điểm nào Nga sẽ ngắt kết nối Internet toàn cầu. Đây được xem là một cuộc thử nghiệm nhằm thu thập dữ liệu để hoàn thiện việc xây dựng một mạng Internet độc lập theo Chương trình Quốc gia về Kinh tế số.

Dự thảo Chương trình Quốc gia về Kinh tế số yêu cầu các nhà cung cấp mạng Internet của Nga phải đảm bảo rằng họ có thể hoạt động độc lập trong trường hợp bị những quốc gia khác cô lập. Dự luật này được đưa ra sau khi NATO và các đồng minh đe dọa trừng phạt Nga về các hành động tấn công mạng và can thiệp trực tuyến khác.

Cơ quan quản lý viễn thông của Nga sẽ giám sát Runet để ngăn chặn các nội dung bị cấm và đảm bảo rằng những dữ liệu được truyền tải giữa người dùng Internet ở Nga sẽ chỉ lưu chuyển trong nước Nga, không bị điều hướng đến các máy chủ ở nước ngoài, nơi chúng có thể bị can thiệp. Quân đội Nga cũng bắt đầu xây dựng mạng Internet riêng có tên Mạng truyền tải thông tin đa dịch vụ trong dự án kéo dài 2 năm, giai đoạn đầu tiên sẽ kết thúc vào cuối năm 2019.

Hệ thống mạng này có công cụ tìm kiếm riêng, có thể giúp Nga ngắt kết nối Internet nếu cần thiết. Dự luật Runet đang gây nhiều dư luận trái chiều. Tuy nhiên, các nhà chức trách Nga khẳng định, điều này nhằm tạo hành lang pháp lý đối phó những trường hợp xấu nhất khi Nga bị ngắt khỏi mạng toàn cầu, không phải là nỗ lực kiểm soát Internet của Nga.

Theo VTV

Facebook Comments