Nga rầm rập điều quân đến Douma giữa lúc “nước sôi, lửa bỏng”

share on:
Quân đội Nga tuyên bố một nhóm quân cảnh của nước này sẽ được điều đến thị trấn Douma ở vùng Đông Ghouta của Syria, nơi được cho là đã xảy ra vụ tấn công hóa học hồi cuối tuần trước, nhằm đảm bảo an ninh.

“Để đảm bảo an ninh, luật pháp và trật tự cũng như tổ chức giúp đỡ người dân địa phương, các đơn vị cảnh sát quân sự Nga sẽ được điều tới Douma”, ông Viktor Poznikhir, Phó Cục trưởng Cục tác chiến Bộ Tham mưu Các lực lượng vũ trang Nga, nói trong một cuộc họp báo hôm 11-4, TASS đưa tin.

Nga rầm rập điều quân đến Douma giữa lúc
Nga rầm rập điều quân đến Douma giữa lúc “nước sôi, lửa bỏng”

Các binh sĩ Nga di chuyển trên xe thiết giáp. Ảnh: ITN
Theo ông Poznikhir,  41.213 người, bao gồm 3.354 quân nổi dậy và 8.642 thành viên trong gia đình họ, đã rời thị trấn Douma ở Đông Ghouta, ngoại ô thủ đô Damascus của Syria với sự trợ giúp của quân đội Nga.

Tuy nhiên, những nỗ lực của Moscow đã bị lu mờ sau khi Mỹ cùng các đồng minh cáo buộc quân đội Syria đã tiến hành một vụ tấn công hoá học khiến hàng chục người ở Douma thiệt mạng dù chưa tiến hành cuộc điều tra nào.

Vài ngày qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump liên tiếp đưa ra những lời cảnh báo cứng rắn về khả năng “đáp trả” Syria, bao gồm phương án tấn công quân sự.

Đáp lại, Moscow cảnh báo một cuộc tấn công từ phía Mỹ dựa trên những cáo buộc bịa đặt sẽ dẫn tới hậu quả thảm khốc, khẳng định sẽ bắn hạ mọi tên lửa bắn vào không phận Syria của Mỹ.

Theo TASS, bất chấp những động thái căng thẳng, Moscow hiện vẫn tiếp tục hỗ trợ nhân đạo cho người dân ở Đông Ghouta, đồng thời thiết lập hành lang giúp Liên Hợp Quốc chuyển hàng trăm tấn thực phẩm, thuốc men và các nhu yếu phẩm cần thiết cho người dân bị mắc kẹt.

Thiện Nhân/Báo CAND
Facebook Comments