Nga: Thông tin về vụ tấn công vũ khí hóa học tại Syria là giả mạo

share on:

Ngày 9/4, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov khẳng định những thông tin cáo buộc quân đội Syria sử dụng vũ khí hóa học trong các cuộc tấn công ở tại Douma, một thị trấn do lực lượng đối lập kiểm soát tại khu vực Đông Ghouta là giả mạo và coi đây là những hành động khiêu khích.

Lưu bản nháp tự động
Lưu bản nháp tự động
Một nạn nhân trong vụ tấn công, được cho là sử dụng vũ khí hóa học, được điều trị tại một bệnh viện ở Douma, Đông Ghouta, Syria. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngoại trưởng Lavrov cho biết các chuyên gia quân sự của nước này đã không tìm thấy các chứng cứ cho thấy một cuộc tấn công hóa học ở Douma.

Trả lời báo chí sau cuộc họp với người đồng nhiệm Tajikistan ở thủ đô Moskva, ông Lavrov cũng đánh giá rằng cuộc không kích sân bay quân sự tại căn cứ không quân Tayfur (T-4) ở tỉnh Homs, miền Trung Syria do Israel gây ra là một sự leo thang nguy hiểm.

Trong khi đó, cùng ngày 9/4, Trung Quốc cho biết sẽ hỗ trợ điều tra về cáo buộc sử dụng vũ khí hóa học tại thị trấn Douma, Syria. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng nhấn mạnh nước này kiên quyết phản đối việc sử dụng vũ khí hoá học của bất kỳ quốc gia nào, bất kỳ tổ chức nào, bất kỳ người nào, vì bất cứ lý do gì, dưới bất kỳ hoàn cảnh nào.

Ông Cảnh Sảng cho biết Trung Quốc sẽ hỗ trợ tiến hành cuộc điều tra toàn diện, khách quan và trung thực liên quan đến vụ việc này. Kết quả của cuộc điều tra sẽ là căn cứ để đưa các bên có liên quan phải chịu trách nhiệm theo luật.

Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và Tổ chức Cấm vũ khí hóa học (OPCW) nên tiếp tục giữ vai trò như là “kênh chính” để giải quyết vấn đề này. Ông cũng kêu gọi tất cả các bên “thúc đẩy giải quyết xung đột một cách hòa bình.”

Liên quan đến sự việc này, Đức và các nước Saudi Arabia, Qatar, Bahrain và Kuwait đã lên án mạnh mẽ hành động sử dụng vũ khí hóa học tại Douma. OPCW cũng tuyên bố sẽ tiến hành điều tra và thu thập thông tin vụ việc này.
Trong ngày 6/4, các lực lượng quân đội Chính phủ Syria đã mở một cuộc tấn công trên bộ vào quận Douma gần thủ đô Damascus.

Trong 24 giờ tiếp theo, theo hãng tin AFP, quân chính phủ tiến hành một loạt cuộc không kích mới nhằm vào mục tiêu của phiến quân tại khu vực này, khiến 70 dân thường thiệt mạng trong khi có 11 trường hợp gặp vấn đề về hô hấp.

Theo báo cáo mới nhất của Cơ quan Giám sát nhân quyền Syria (SOHR) có trụ sở ở Anh, đã có 11 người thiệt mạng ở Douma do hít phải khói độc.

SOHR cho biết có tổng cộng 70 người gặp vấn đề khó khăn về hô hấp sau vụ tấn công trên. Chính phủ Syria đã phủ nhân gây ra vụ tấn công vũ khí hóa học trên.

Trong những năm qua, tại Syria cũng đã từng xảy ra một số vụ tấn công bằng vũ khí hóa học gây thương vong cho dân thường. Cả phía Chính phủ Syria và phe nổi dậy đều đổi lỗi cho nhau là thủ phạm gây ra các vụ tấn công này./.

Theo TTXVN
Facebook Comments