Nguyễn Văn Oai vẫn chưa biết hối cải, tiếp tục có đơn kháng cáo.

share on:

Ngày 29/9/2017, Nguyễn Văn Oai đã có đơn kháng cáo bản án hình sự sơ thẩm 42/2017/HSST ngày 18/9/2017 của tòa án nhân dân thị xã Hoàng Mai và cho rằng tòa án nhân dân thị xã Hoàng Mai xử phạt tội không chấp hành án và tội chống người thi hành công vụ 5 năm tù, 4 năm quản chế đối với y là quá nặng và bất công, đề nghị tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An minh oan cho hắn.

Nguyễn Văn Oai – một con người với nhiều tội trạng, tên tội phạm từng ngồi tù về tội “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”, nay được ra tù, những tưởng, Nguyễn Văn Oai đã cảm thấy ân hận sau 4 năm ngồi tù xứng đáng, vậy nhưng, lại với bản chất của một kẻ có tư tưởng chống đối chính quyền sâu sắc, y lại tiếp tục nhúng chàm những hành vi thách thức Pháp luật, ngông cuồng không chấp hành án, chống người thi hành công vụ.

Như chúng ta đã biết trước đó, sáng 18/9/2017, tại TP Vinh, Tòa án nhân dân thị xã Hoàng Mai đã đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án hình sự đối với bị cáo Nguyễn Văn Oai (sinh năm 1981, trú tại xóm 4, Quỳnh Vinh, TX Hoàng Mai) bị truy tố về các tội chống người thi hành công vụ theo quy định tại điều 257; tội không chấp hành án theo quy định tại điều 304 Bộ luật Hình sự. Tại phiên tòa, Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Nguyễn Văn Oai tổng cộng 5 năm tù giam và 4 năm quản chế, cấm đi khỏi nơi cư trú.

Tưởng rằng, sau khi xem xét về các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ và xét về thái độ của Nguyễn Văn Oai tại phiên tòa, tòa đã nghị một mức án phù hợp đủ khiến y nhận thức được lỗi lầm của mình. Vậy nhưng, vẫn chứng nào tật ấy, với thái độ thách thức Pháp luật, ngày 29/9/2017, Nguyễn Văn Oai lại tiếp tục có đơn kháng cáo bản án mà chính y phải là người tự nhận thức được là phù hợp với mình.

Nguyễn Văn Oai vẫn chưa biết hối cải, tiếp tục có đơn kháng cáo.
Nguyễn Văn Oai vẫn chưa biết hối cải, tiếp tục có đơn kháng cáo.

Nguyễn Văn Oai vẫn chưa biết hối cải, tiếp tục có đơn kháng cáo.
Nguyễn Văn Oai vẫn chưa biết hối cải, tiếp tục có đơn kháng cáo.
Văn bản của tòa án nhân dân TX Hoàng Mai về việc thông báo nội dung đơn kháng cáo của Nguyễn Văn Oai[/caption]

 

Thiết nghĩ, liệu có cách nào để một kẻ như Nguyễn Văn Oai nhận thức được lỗi lầm mà hắn đã gây ra để cứu rỗi một con người lầm đường lạc lối. Chắc có lẽ là không! Bản án đưa ra chắc chưa đủ thích đáng đối với hắn!

Nhìn lại hành vi ngông cuồng của Nguyễn Văn Oai

Trước đó, trong các ngày 8 và 9/1/2013, Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An đã xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự đối với 14 bị cáo, trong đó có Nguyễn Văn Oai về tội “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” quy định tại Điều 79 Bộ luật Hình sự.  Tại phiên tòa, hội đồng xét xử đã xử phạt 14 bị cáo tổng cộng 82 năm tù, trong đó bị cáo Nguyễn Văn Oai bị phạt 4 năm tù và bị quản chế 4 năm kể từ ngày chấp hành xong hình phạt chính.

Sau khi Nguyễn Văn Oai chấp hành xong hình phạt tù tại trại giam Nam Hà, được bàn giao về nơi cư trú ở xã Quỳnh Vinh, thị xã Hoàng Mai, tỉnh Nghệ An để chấp hành tiếp hình phạt bổ sung 4 năm quản chế, cấm đi khỏi nơi cư trú theo bản án sơ thẩm số 01/2013/HSST ngày 9/1/2013 của Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An.

Tuy nhiên, Nguyễn Văn Oai đã cố ý không chấp hành các quy định về quản chế, không chịu sự quản lý, giáo dục của chính quyền địa phương, thường xuyên vi phạm nghĩa vụ quản chế ngay từ tuần đầu tiên về tại nơi cư trú. Các cơ quan chức năng đã nhiều lần nhắc nhở, giáo dục, 3 lần ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính, nhưng Nguyễn Văn Oai vẫn cố ý không chấp hành với thái độ thách thức, thậm chí còn chống trả quyết liệt đối với người thi hành công vụ.

Nguyễn Văn Oai đều không thực hiện nghĩa vụ mỗi tháng một lần vào đầu tuần của tháng, đến trình diện và báo cáo với UBND xã Quỳnh Vinh theo quy định của Luật Thi hành án hình sự mà không có lý do. Công an xã đã tiến hành lần lượt lập 18 biên bản về việc vi phạm nghĩa vụ chấp hành án, 2 lần trực tiếp đến giải thích, thuyết phục.

Chủ tịch UBND xã Quỳnh Vinh đã lần lượt ban hành 3 bản thông báo yêu cầu thực hiện nghĩa vụ thi hành án quản chế và 14 lần ký giấy triệu tập Nguyễn Văn Oai đến UBND xã để thực hiện nghĩa vụ thi hành án quản chế nhưng Nguyễn Văn Oai đều không nhận, không chấp hành.

Nguyễn Văn Oai đã ít nhất 2 lần tự ý đi khỏi nơi quản chế. Các cơ quan chức năng đã nhiều lần nhắc nhở, giáo dục, 3 lần ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính, nhưng Nguyễn Văn Oai vẫn cố ý không chấp hành với thái độ thách thức, thậm chí còn chống trả quyết liệt đối với người thi hành công vụ.

Căn cứ vào các chứng cứ, tài liệu đã được thẩm tra tại phiên tòa và kết quả tranh luận tại phiên tòa, trên cơ sở xem xét đầy đủ, toàn diện tài liệu chứng cứ, ý kiến của kiểm sát viên, bị cáo, người bào chữa, Hội đồng xét xử xác định: Các hành vi của bị can Nguyễn Văn Oai đã phạm vào tội “Không chấp hành án” và tội “Chống người thi hành công vụ”, được quy định tại điều 304 và khoản 1 điều 257 Bộ luật Hình sự.

Sau khi nghị án,Hội đồng xét xử quyết định buộc Nguyễn Văn Oai phải chấp hành án phạt của 2 tội là 5 năm tù, thời hạn tù tính từ ngày bị tạm giam (19/1/2017) và chấp hành án phạt quản chế, cấm đi khỏi nơi cư trú trong vòng 4 năm kể từ ngày chấp hành xong hình phạt tù của bản án này.

Quỳnh Anh – TTCPĐ

Facebook Comments