Nhật Bản: Gian lận xét nghiệm COVID-19 ở Tokyo tới 18,297 tỷ Yen

share on:

Các vụ gian lận để nhận tiền xét nghiệm PCR miễn phí trong thời gian diễn ra đại dịch COVID-19 tại Nhật Bản đã được phát hiện.

Gần đây nhất là các công ty tại Tokyo và Kanagawa đã phát hiện làm giả xét nghiệm các mẫu nước bọt để trục lợi số tiền lớn, mỗi ngày số tiền trục lợi có thể lên tới 140 nghìn USD, tức hơn 3,3 tỷ VNĐ.

Một điểm xét nghiệm Covid-19 được điều hành bởi công ty tại tỉnh Kanagawa

ẢNH CHỤP MÀN HÌNH MAINICHI

Trong vụ việc mới được điều tra gần đây, một số doanh nghiệp tại Nhật Bản đã lợi dụng việc chính phủ nước này tổ chức xét nghiệm miễn phí PCR cho người dân và trợ cấp cho các hoạt động này để làm giả xét nghiệm và trục lợi.

Mô hình chung là một doanh nghiệp nhận thầu sẽ thành lập các đại lý cấp 1 và cấp 2, hướng dẫn họ làm giả các mẫu xét nghiệm PCR như lấy mẫu xét nghiệm từ chính nhân viên và thành lập các địa chỉ email giả để thông báo kết quả.

Đáng chú ý, một số công ty, tổ chức không hoạt động trong lĩnh vực y tế, như hai công ty được phát hiện ở Tokyo và Kanagawa là công ty sản xuất hệ thống lọc nước và công ty trang trí nội thất.

Đối với mỗi xét nghiệm, Chính phủ Nhật Bản sẽ trợ cấp 11.500 Yen, tức khoảng 2 triệu VNĐ, trừ các chi phí xét nghiệm thoảng 2.150 Yen, các công ty này sẽ trục lợi số tiền còn lại, lợi nhuận trái phép được chia theo tỷ lệ với các đại lý. Theo kết quả điều tra của báo Mainichi, trong 47 tỉnh thành tại Nhật Bản, Tokyo là nơi có số lượng gian lận xét nghiệm nhiều nhất với 18,297 tỷ Yen, tiếp theo là Osaka với 4,28 tỷ Yen và Kanagawa với 1,13 tỷ Yen.

Xét nghiệm PCR miễn phí được Chính phủ Nhật Bản thực hiện từ tháng 12/2021 đến tháng 5/2023, đây là chính sách được người dân Nhật Bản ủng hộ.

Theo VTV

Facebook Comments