Những ví dụ về “Tự do, Dân chủ kiểu Mỹ”

share on:

Những ví dụ về việc chính quyền Washington áp đặt tư tưởng “Tự do, Dân chủ kiểu Mỹ” trên thế giới là nhiều không kể xiết.

Mỹ đã chủ động bịa đặt những bằng chứng về sự “độc tài, tàn ác” của Saddam Hussein để tấn công, lật đổ chính quyền, xâm nhập trái phép đất nước Iraq và bám trụ tại đó đến giờ, để đạt được mơ ước cháy bỏng là biến Iraq “thành một quốc gia tự do dân chủ theo kiểu Mỹ”.

Và kết quả là người Iraq phải hứng chịu hệ quả khủng khiếp. Ít nhất đã có 25.000 người thiệt mạng và hàng triệu cư dân mất hết nhà cửa.

Tại Libya, sự “can thiệp nhân đạo” để bảo vệ những tổ chức “đối lập ôn hòa” giống như Syria hiện nay đã biến thành cuộc tấn công vũ lực thay đổi chế độ, giết chết Tổng thống Muammar Gaddafi, xây dựng nền dân chủ kiểu Mỹ bằng súng đạn và chết chóc.

“Tự do, Dân chủ” kiểu Mỹ đã dẫn tới cuộc nội chiến đẫm máu hiện nay ở Libya, người dân nước này hàng ngày vẫn đang đánh lộn lẫn nhau theo kiểu “dân chủ”, bắn giết lẫn nhau theo một cách rất “Tự do”.

Đất nước không lập nổi một chính quyền thống nhất, bị chia cắt thành 2 nửa Đông-Tây; trở thành mảnh đất màu mỡ của chủ nghĩa khủng bố, các tổ chức buôn người và buôn bán ma túy.

Còn Afghanistan sau 16 năm “xây dựng chế độ dân chủ” bây giờ là một trong những quốc gia “Tự do” nhất về tham nhũng, tội phạm, khủng bố, tệ nạn…, trên thế giới khó có nước nào sánh được.

Đất nước này là nguồn cung cấp heroin chính cho tất cả các khu vực trên thế giới. Dân chúng được “Tự do” trồng thuốc phiện, các tổ chức được “Tự do” vận chuyển ma túy; các tổ chức khủng bố hàng đầu trên thế giới như Nhà nước Hồi giáo IS, al-Qaeda hay Taliban cũng được hưởng quyền “Dân chủ” tuyệt đối khi “Tự do” chiếm đóng các vùng lãnh thổ và lập căn cứ trên đất nước này.

Một trong nhiều nguyên nhân khiến ở Syria tới nay vẫn chưa chấm dứt chiến tranh, là bởi Hoa Kỳ cứ khăng khăng đòi ông Assad từ chức.

Và khi không đạt được mục đích, Washington đã mượn chiêu bài “Bảo vệ Tự do, Dân chủ và Nhân quyền” để hỗ trợ các nhóm “đối lập ôn hòa” dùng vũ khí tấn công quân chính phủ để lật đổ chính quyền.

Facebook Comments