Phá hoại chính sách đoàn kết lãnh án 7 năm tù

share on:
Sáng 9-8-2019, tại xã Ia Băng, huyện Chư Prông, Tòa án nhân dân tỉnh Gia Lai đã mở phiên tòa xét xử lưu động đối với Rah Lan Hip (tên gọi khác là Ama Kiêu, sinh năm 1981 trú tại xã Ia Băng), về tội “Phá hoại chính sách đoàn kết”.

Theo cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Gia Lai, vào tháng 4-2018 Rah Lan Hip sử dụng facebook cá nhân có tên “Kiêu Rah Lan” để chia sẻ nhiều bài viết về “Tin lành Đê-ga”. Sau đó, Hip kết bạn với các đối tượng là FULRO lưu vong, như: Rơ Châm Chung (Ama Wăn), Kpăh Chế (Ama Choang) và Rah Lan Hre (Ama Quy). Các đối tượng trên đã động viên Hip tiếp tục duy trì hoạt động “Tin lành Đê-ga” và giao cho Hip phụ trách “Tin lành Đê-ga” tại huyện Chư Prông và Híp đồng ý.

Tháng 6-2018, Híp thu thập và cung cấp thông tin về danh sách số người đang bị thi hành án; số người hoạt động FULRO, “Tin lành Đê-ga” trên địa bàn chuyển cho Kpăh Chế và Rơ Châm Chung.

Các đối tượng FULRO lưu vong đã chuyển cho Hip số tiền gần 21 triệu đồng và chỉ đạo Híp chuyển 2,6 triệu đồng cho gia đình Kpăh Nam (em vợ Chung) còn 18 triệu đồng sử dụng và hoạt động nhóm họp “Tin lành Đê-ga”.

Từ tháng 10-2018 đến tháng 3-2019, Hip đã tổ chức 4 lần nhóm họp “Tin lành Đề-ga”, có 21 lượt người tham dự, mục đích tuyên truyền, động viên mọi người duy trì hoạt động FULRO, nhóm họp “Tin lành Đê-ga” để thành lập cái gọi là Nhà nước Đê-ga của người dân tộc thiểu số ở Tây Nguyên. Hành vi của bị cáo Rah Lan Hip đã bị quần chúng nhân dân và lực lượng Công an phát hiện đấu tranh, ngăn chặn.

Bị cáo Rah Lan Hip tại tòa

Được biết, Híp nhiều lần tham gia hoạt động “Tin lành Đê-ga” đã bị phát hiện và đưa ra kiểm điểm trước dân.

Xét các tình tiết của vụ án, Tòa án nhân dân tỉnh Gia Lai tuyên phạt Rah Lan Hip 7 năm tù về tội “Phá hoại chính sách đoàn kết”.

Hữu Trường/Công an Gia Lai

Facebook Comments