Pháp phong tỏa toàn quốc trong bốn tuần để chống dịch Covid-19

share on:

Tối 28-10, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã thông báo quyết định phong tỏa toàn quốc từ 0 giờ ngày 30-10 tới ngày 1-12. Như vậy, chính quyền Pháp buộc phải đưa ra biện pháp mạnh nhất nhằm tránh nguy cơ mất kiểm soát sự lây lan và làn sóng bệnh nhân như đợt dịch đầu năm.

Tổng thống Macron cho biết, các biện pháp hạn chế sẽ được nới lỏng hay bổ sung trong 15 ngày tới tùy theo diễn biến của dịch bệnh. (Ảnh: Reuters)

Sau hai ngày chủ trì các cuộc họp của Hội đồng Quốc phòng để xem xét biện pháp ứng phó khẩn cấp, Tổng thống Pháp có bài phát biểu trên truyền hình để thông báo lệnh phong tỏa. Người đứng đầu Nhà nước Pháp cho biết, số ca nhiễm mới lên tới mấy chục nghìn mỗi ngày, còn số người bệnh Covid-19 đã chiếm quá nửa số giường bệnh trên toàn quốc, buộc các bệnh viện phải hoãn kế hoạch phẫu thuật cho người bệnh khác.

Tổng thống Emmanuel Macron khẳng định, nếu không hành động ngay để hãm đà lây lan của virus corona hiện đã tràn tới khắp nơi ở Pháp, các bệnh viện sẽ không còn chỗ tiếp nhận người bệnh. Làn sóng thứ hai của đại dịch Covid-19 rõ ràng phức tạp và gây thiệt hại về người nhiều hơn đợt trước. Có thể có tới 400 nghìn người chết vì dịch trong vài tháng tới nếu không có biện pháp ngăn chặn quyết liệt. Các biện pháp hiện nay chưa đủ mạnh và hiệu quả để hạn chế sự bùng phát của dịch bệnh, vì vậy lệnh phong tỏa lại được triển khai sau gần năm tháng và sẽ kéo dài ít nhất bốn tuần.

Lệnh phong tỏa lần này không nghiêm ngặt như hồi đầu năm. Theo đó, các trường học từ cấp 3 trở xuống được mở cửa với việc tăng cường biện pháp chống lây nhiễm, còn các trường đại học cho sinh viên học từ xa. Các cửa hàng và siêu thị được hoạt động để cung cấp hàng tiêu dùng thiết yếu. Các nhà dưỡng lão vẫn được phép tiếp đón người tới thăm chứ không đóng cửa hoàn toàn trong một tháng như đợt đầu năm.

Tổng thống Pháp khẳng định, nền kinh tế không thể ngưng trệ và hoạt động kinh tế quan trọng như nhà máy, sản xuất nông nghiệp, xây dựng và sửa chữa vẫn tiếp tục.  Các doanh nghiệp cần bố trí làm việc từ xa ở mức cao nhất. Một kế hoạch đặc biệt sẽ được xây dựng để hỗ trợ những người lao động tự do, thương nhân, doanh nghiệp vừa và nhỏ. Trợ cấp thất nghiệp một phần được gia hạn cho cả người lao động và chủ doanh nghiệp.

Dịch vụ công như bưu điện, trung tâm việc làm, giao thông công cộng, taxi… vẫn hoạt động. Hoạt động thể thao chuyên nghiệp có thể diễn ra theo sự cho phép của chính quyền, còn các trận đấu không có khán giả.

Các hoạt động công chúng hay tụ tập ở nhà riêng với người ngoài bị cấm hoàn toàn. Bất kỳ ai ra khỏi nhà phải có giấy xác nhận vì mục đích đi làm theo yêu cầu, đi mua đồ dùng thiết yếu, đi khám chữa bệnh, theo lệnh triệu tập của chính quyền hay tòa án. Mỗi người được ra khỏi nhà để “thay đổi không khí” trong vòng một giờ và chỉ trong khoảng cách 1 km. Việc di chuyển giữa các vùng cũng bị cấm.

Tổng thống Pháp khẳng định không áp dụng chiến lược “miễn dịch cộng đồng” và huy động nguồn lực để có 9.000 giường hồi sức cấp cứu vào giữa tháng 11. Việc tăng cường giường hồi sức cấp cứu hiện vẫn chưa đạt mục tiêu đề ra, trong khi đã có hơn 3.000 giường dành cho người bệnh dạng nặng vào ngày 28-10 trong tổng số 5.800 giường hiện có. Một số khu vực đã phải chuyển người bệnh tới vùng ít bị ảnh hưởng hơn. Tuy nhiên, các chuyên gia y tế cho biết việc chuyển viện trong đợt dịch thứ hai sẽ phức tạp hơn vì dịch bệnh đã ảnh hưởng tới tất cả các vùng.

Một vấn đề đáng lưu ý trong đợt cao điểm chống dịch sắp tới là việc triển khai xét nghiệm bắt buộc đối với du khách quốc tế tới Pháp và vào khu vực Liên hiệp châu Âu (EU) tại các bến cảng và sân bay. Còn biên giới với các nước trong khu vực EU vẫn mở bình thường. Chiến lược xét nghiệm sàng lọc và truy tìm tiếp xúc sẽ tiếp tục khi hết đỉnh dịch để phát hiện ca nhiễm cho tới khi có vaccine.

Tổng thống Pháp kêu gọi người dân tuân thủ nghiêm ngặt các biện pháp ngăn ngừa lây nhiễm để cùng bảo vệ sức khỏe. Có như vậy, dịch bệnh mới sớm được kiểm soát, đẩy lùi để mọi người có thể an tâm đoàn tụ trong những ngày lễ Noel và cuối năm.

Dự kiến, chiều 29-10, Thủ tướng Pháp Jean Castex sẽ chủ trì buổi họp báo để thông báo cụ thể về các biện pháp hạn chế trong thời gian phong tỏa.

KHẢI HOÀN (Phóng viên Báo Nhân Dân thường trú tại Pháp)

Facebook Comments