Phóng viên Đức có mặt tại Syria: Vụ tấn công hóa học chỉ là dàn dựng

share on:

“Toàn bộ mọi chuyện đã được dàn dựng”, Uli Gack, phóng viên của đài truyền hình Đức ZDF đã khẳng định điều này trên trương hình truyền hình trực tiếp khi đề cập đến cuộc tấn công nghi sử dụng vũ khí hóa học tại Douma (Syria) ngày 7/4.

Uli Gack, phóng viên của đài truyền hình Đức ZDF.

“Người dân nơi đây khẳng định rằng toàn bộ những chuyện này (vụ tấn công bằng vũ khí hóa học) đều do phiến quân Syria lên kế hoạch nhằm ‘vu oan’ cho quân đội Syria”, Gack đưa ra lời nhận xét sau khi có chuyến thăm tới một trong những trại tị nạn gần Damascus, nơi “khoảng 20.000 người từ Đông Ghouta và đặc biệt là từ Douma” đang sống.

Theo lời tường thuật của những nhân chứng có mặt tại buổi tấn công thị trấn Douma ngày 7/4, “chủ mưu” của cuộc tấn công thực chất là một nhóm Hồi giáo địa phương. Những phiến quân này đã đưa các thùng chứa clo vào Douma và tìm cách để “bẫy” không quân Syria đánh bom nơi này. Khi quân đội Syria tấn công vào những địa điểm đó, các thùng chứa clo phát nổ.

Gack cũng không dám khẳng định rằng tất cả lời kể của những người ông phỏng vấn đều chính xác. Tuy nhiên ông nói rằng những lời kể của họ khá thuyết phục và nói thêm rằng họ xứng đáng được chú ý.

Thị trấn Douma sau khi bị Mỹ và đồng minh không kích.

Theo Gack, một số thành phần cực đoan có thể vẫn đang hoạt động và vẫn tiến hành một số cuộc tấn công trong khu vực.

Những thông tin Gack công bố đã bị một số đồng nghiệp của ông ở Đức cho rằng đó là một hình thức “tuyên truyền” cho chính quyền của Tổng thống Syria Al Assad.

Mới đây, quân đội Nga cũng đã tìm thấy một phòng thí nghiệm của các chiến binh ở thành phố Douma, nơi vũ khí hóa học được sản xuất và các thành phần dùng cho sản xuất được lưu giữ. Các chất như: thiodiglycol, diethanolamine, cần thiết cho việc sản xuất sulfurus và nitơ đã được tìm thấy.

Ngoài ra, một quả bóng với chlorine, tương tự như các chiến binh đã dùng để dàn dựng ra một câu chuyện giả mạo, đã được tìm thấy trong kho. Từ đó, có thể kết luận rằng phòng thí nghiệm này được sử dụng bởi các nhóm vũ trang bất hợp pháp để sản xuất các chất độc hại.

Phái đoàn Liên hợp quốc và Tổ chức Cấm vũ khí hóa học (OPCW) ban đầu cũng đã bị tấn công bởi vũ khí hạng nhẹ khi đến khảo sát tại các địa điểm ở thành phố Douma, Syria. Sau đó, ngày 21/4, họ cũng đã tiếp cận được hiện trường và đã thu thập mẫu để phân tích.

Các mẫu vật này sẽ sẽ được đưa đến Hà Lan – trụ sở của tổ chức và chuyển tới các phòng thí nghiệm để phân tích.

RT phỏng vấn cậu bé Hassan Diab, được cho là nạn nhân trong vụ tấn công bằng vũ khí hóa học ở Syria.

“OPCW sẽ đánh giá tình hình và xem xét các bước sẽ tiến hành tiếp theo, chẳng hạn như xác định các thanh sát viên có cần đến Douma lần nữa hay không”, tổ chức cho biết trong một tuyên bố.

Dựa trên kết quả phân tích cũng như các thông tin và tài liệu khác mà nhóm thu thập được, OPCW sẽ đưa ra báo cáo và chuyển nó cho các nước thành viên. Tổ chức có nhiệm vụ xác định liệu vũ khí hóa học có thật sự được sử dụng ở Douma hay không và nếu có thì là loại nào. Họ không bắt buộc phải kết luận bên nào trong cuộc xung đột đã sử dụng chúng.

Kênh truyền hình Russia 24 ngày 18/4 cũng phát sóng đoạn phỏng vấn độc quyền với Hassan Diab, một cậu bé được cho là nạn nhân trong vụ tấn công bằng vũ khí hóa học ở Syria, xuất hiện trong đoạn video của White Helmets (Mũ bảo hiểm trắng). Cậu bé này khẳng định hoàn toàn khỏe mạnh chứ không hề bị ảnh hưởng bởi chất độc hóa học.

Mỹ, Anh và Pháp tố cáo chính quyền Syria tấn công hóa học khiến hàng chục người thiệt mạng ở Douma ngày 7/4. Họ phản ứng bằng cách phóng 105 lên lửa không kích ba cơ sở được cho là liên quan đến vũ khí hóa học ở Syria. Trong khi đó, Syria và Nga bác bỏ cáo buộc, gọi nó là bịa đặt. Hai nước lên án động thái của phương Tây, gọi đó là vi phạm luật pháp quốc tế.

Facebook Comments