Venezuela tuyên bố kế hoạch gây bất ổn của Mỹ đã thất bại

share on:

Quan chức Venezuela tuyên bố chính quyền Mỹ đã thất bại trong việc thực hiện kế hoạch gây bất ổn tại Venezuela, bao gồm sự ủng hộ dành cho thủ lĩnh đối lập tại quốc gia Nam Mỹ.

Tổng thống Maduro diễn thuyết trước những người ủng hộ ngày 20/5. (Ảnh: Reuters)

Chủ tịch Quốc hội Lập hiến Venezuela Diosdado Cabello ngày 8/6 cho biết lực lượng đối lập địa phương tại Venezuela đang trải qua “thời khắc tồi tệ nhất”. Ông Cabello cũng nhận định kế hoạch của chính phủ Mỹ hòng gây bất ổn tại Venezuela đã bị thất bại.

Phát biểu trong cuộc họp báo tại thủ đô Havana trước khi trở về thủ đô Caracas sau chuyến thăm kéo dài 2 ngày tới Cuba, ông Cabello nói rằng, phe đối lập do thủ lĩnh Juan Guaido, người tự xưng là tổng thống lâm thời của Venezuela, cầm đầu đã “bị chia rẽ” và “không có lãnh đạo”.

“Mỹ bây giờ hiểu rằng họ đã sai lầm trong việc lựa chọn lãnh đạo tại Venezuela”, Chủ tịch Quốc hội Lập hiến Venezuela cho biết, đề cập tới thủ lĩnh Guaido và các tuyên bố gần đây của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo.

Báo Washington Post tuần trước đưa tin, Ngoại trưởng Pompeo thừa nhận rằng việc giữ cho phe đối lập Venezuela thống nhất là “vô cùng khó khăn” vì có tới hơn 40 thủ lĩnh tin rằng họ là “người kế nhiệm hợp pháp” của đương kim Tổng thống Nicolas Maduro.

Mỹ là một trong những nước đầu tiên công nhận Juan Guaido là tổng thống lâm thời của Venezuela. Tính đến nay, hơn 50 quốc gia đã tuyên bố ủng hộ thủ lĩnh đối lập của Venezuela.

Ông Cabello khẳng định Venezuela sẵn sàng đối thoại với nhóm Lima, Canada hoặc bất kỳ nước nào tôn trọng chủ quyền và chính quyền hợp pháp của Venezuela. Lima là nhóm gồm 13 nước Mỹ Latinh và Canada được thành lập tại Lima, Peru vào năm 2017 với mục tiêu giải quyết cuộc khủng hoảng nội bộ của Venezuela.

“Chúng tôi tin rằng nhóm Lima sẽ không làm bất kỳ điều gì để góp phần giải quyết cuộc khủng hoảng tại Venezuela. Họ sẽ nỗ lực bằng mọi cách để chứng kiến ông Maduro rời đi. Đó là nhiệm vụ duy nhất họ muốn hoàn thành”, ông Cabello cho biết.

Thành Đạt/Dân trí

Theo Xinhua

Facebook Comments