Quảng Bình: Nhiều gia đình cúng vọng 64 liệt sĩ hy sinh ở đảo Gạc Ma

share on:

Ngày 14-3, nhiều gia đình ở Quảng Bình có con em hy sinh trong trận hải chiến Gạc Ma 30 năm trước ngoài việc làm đám giỗ cho người thân còn giỗ vọng toàn bộ liệt sĩ là đồng đội của con em họ.

Quảng Bình: Nhiều gia đình cúng vọng 64 liệt sĩ hy sinh ở đảo Gạc Ma

Gia đình cụ Hoàng Nhỏ làm giỗ vọng lần thứ 30 với các liệt sĩ hy sinh tại Gạc Ma 14-3-1988.

Tại thôn Tân Đinh (Hải Ninh, Quảng Ninh), cụ Hoàng Nhỏ (90 tuổi) đã tiếp nối truyền thống 30 năm nay giỗ vọng 64 liệt sĩ.

Cụ Nhỏ cho biết, con của cụ là liệt sĩ Hoàng Văn Túy cùng 63 đồng đội mất năm 1988, năm nào cụ cũng giỗ vọng, mâm thờ sắp đặt 64 cái bát, 64 đôi đũa. Trên bàn thờ vọng là danh sách 64 liệt sĩ in ngay ngắn trên xấp giấy A4 để hóa vàng.

Gần đó là thôn Cừa Thôn, gia đình liệt sĩ Trương Văn Hướng cũng giỗ vọng tương tự nhà cụ Nhỏ. Xa nhất là gia đình liệt sĩ Võ Văn Tứ xã Trường Sơn (Quảng Ninh) cũng làm giỗ tương tự. Cùng ngày tại Nghĩa trang liệt sỹ phường Quảng Phúc, thị xã Ba Đồn đã diễn ra lễ tri ân 64 anh hùng liệt sỹ hy sinh trong trận chiến giữ đảo Gạc Ma với sự tham gia của cấp ủy chính quyền địa phương, thị đoàn, lực lượng bộ đội biên phòng.

Tại nghĩa trang Quảng Phúc có mộ phần của anh hùng lực lượng vũ trang Trần Văn Phương. Theo thống kê, Quảng Bình vào năm 1988 có hơn 300 người lính lên đường làm nhiệm vụ ở quần đảo Trường Sa, có 13 liệt sĩ hy sinh trong hải chiến Gạc Ma. Cả 13 gia đình đều có mâm giỗ vọng 64 liệt sĩ, chính quyền địa phương cũng thăm hỏi động viên tri ân các gia đình có công trong nhiệm vụ này.

MINH PHONG/Báo SGGP

Facebook Comments