Quê nhà nghẹn ngào đón Thiếu úy Bùi Minh Qúy về với đất mẹ

share on:
2 ngày sau khi hy sinh, thi thể của Thiếu úy Bùi Minh Qúy (SN 1993) đã được gia đình và đồng đội đưa về quê nhà nơi Thiếu úy Bùi Minh Qúy  đã sinh ra và lớn lên tại thôn Lác Nội, xã Thanh Hương, huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam.

15h ngày 4-3, xe đưa thi thể của Thiếu úy Bùi Minh Qúy bắt đầu xuất phát từ Phòng cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh Gia Lai. Do quãng đường xa, để thi thể không bị xê dịch trong suốt chuyến đi lái xe đã đi với tốc độ chậm, xuyên đêm và mãi đến khoảng 16h30’ ngày 5-3, cả Đoàn mới về đến ngõ Thiếu úy Qúy ở thôn Lác Nội.

Quê nhà nghẹn ngào đón Thiếu úy Bùi Minh Qúy về với đất mẹ
Đoàn công tác của Cục Cảnh sát PCCC và CNCH (Bộ Công an) thắp hương, viếng Thiếu úy Bùi Minh Qúy

Nhìn thấy xe như đã thấy Qúy về, họ hàng, người thân chạy ra vây quanh xe gọi tên “Qúy ơi! Sao cháu vội đi thế, không chào mọi người lấy một tiếng, Tết cháu đã không về và hứa năm nay cưới vợ để có người đỡ đần cho mẹ… Sao cháu lại im lặng thế này”.

Chứng kiến cảnh này, không chỉ chúng tôi mà rất nhiều người có mặt tại nhà đều chảy nước mắt. Có nỗi đau nào hơn nỗi đau ly biệt. Bà Trần Thị Chinh – mẹ của Thiếu úy Bùi Minh Qúy, bản thân sức khỏe đã yếu thường xuyên phải điều trị căn bệnh bệnh tiểu đường từ lúc nghe tin con trai duy nhất, niềm hãnh diện và tự hào trụ cột của gia đình đã hy sinh trong khi làm nhiệm vụ khiến bà ngã quỵ.

Còn ngoài kia bên bờ ao, ông Bùi Văn Hoan – bố của Qúy  bị mắc bệnh tâm thần đã lâu nào có hay biết chuyện gì đang xảy ra với gia đình mình. Ông Hoan ngơ ngác khi thấy mọi người dựng rạp trong sân, cứ lang thang đi nơi này, chỗ kia rồi ra đứng ở bờ ao của nhà lấy kéo cắt tóc.

Quê nhà nghẹn ngào đón Thiếu úy Bùi Minh Qúy về với đất mẹ
Đại tá Trần Trung Thành, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát PCCC và CNCH động viên mẹ của Thiếu úy Bùi Minh Qúy

Theo người thân của Qúy kể, với bản chất chịu khó và có ý chí vươn lên, sau khi tốt nghiệp PTTH, Quý đã thi đỗ vào Đại học, nhưng vì hoàn cảnh gia đình, Qúy đã không học đại học mà đi phụ xe để kiếm tiền phụ giúp bố mẹ. Sau đó, Quý đã xin gia đình vào Gia Lai mong tìm kiếm công việc phụ giúp gia đình.

Tại đây, một người họ hàng nhận thấy Quý có nền tảng kiến thức phổ thông khá vững nên đã khuyên Quý thi vào Trường CAND để phát huy khả năng.

Năm 2013, Qúy đã trúng tuyển hệ trung cấp (khóa KN1) của Trường Đại học PCCC. Sau 2 năm học tập và rèn luyện với kết quả tốt, năm 2015, Qúy được phân công về công tác tại Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh Gia Lai.

Với vai trò là Tiểu đội trưởng Đội Cảnh sát PCCC, lại học chuyên ngành chữa cháy, khả năng bơi lội tốt nên từ khi nhận công tác đến nay, Quý đã cùng đồng đội tham gia cứu chữa hàng chục vụ cháy và sự cố tai nạn trên địa bàn quản lý, điển hình như vụ cháy Chợ huyện Kbang, Chợ huyện Kông Chro, tham gia cứu nạn các vụ nạn nhân mắc kẹt trên phương tiện giao thông.

Quê nhà nghẹn ngào đón Thiếu úy Bùi Minh Qúy về với đất mẹ
Đại diện Báo Công an nhân dân chia buồn, trao số tiền 3 triệu đồng hỗ trợ gia đình Thiếu úy Bùi Minh Qúy

Được biết, đợt Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018 vừa qua, Qúy có chế độ được nghỉ để về quê ăn Tết. Nhưng Quý đã xung phong nhận trực ở lại, tạo điều kiện để đồng đội được về đoàn tụ với gia đình. Qua rằm tháng giêng, Qúy mới về thăm bố mẹ và dự đám cưới em họ như đã hẹn với mọi người ở quê. Nhưng mọi dự định đã không thành.

Cầm khăn mùi xoa liên tục lau nước mắt, bà Trần Thị Tuyết (67 tuổi)  – một người hàng xóm cho hay, tuy sống trong một gia đình gặp nhiều khó khăn  nhưng Quý là một người con hiếu thảo, chịu thương, chịu khó. Lúc nào cũng gọi điện thoại hỏi thăm mẹ, dặn dò chăm sóc bố.

Do nhà quá nhỏ, chật chội, lễ tang của Qúy được tổ chức ở ngoài sân. Ban lễ tang gồm Công an tỉnh Gia Lai, Công an tỉnh Hà Nam, Công an huyện Thanh Liêm cùng cấp ủy chính quyền địa phương với niềm tiếc thương vô hạn đối với Thiếu úy Bùi Minh Qúy.

Sáng 6-3, Lễ truy điệu Thiếu úy Bùi Minh Qúy sẽ diễn ra và thi thể đồng chí được đưa đi hỏa táng, chôn cất tại nghĩa trang liệt sĩ xã Thanh Hương.

Trước đó, đơn vị cũng đã tổ chức Lễ truy điệu cho Thiếu úy Bùi Minh Quý. Các tổ chức, ban ngành, đoàn thể tại thị xã An Khê đã phát động nhà hảo tâm tiến hành hỗ trợ để tiễn đưa chiến sĩ trẻ về nơi an nghỉ cuối cùng.

Minh Hiền/Báo CAND
Facebook Comments